Những bữa cơm ấm lòng người, đảm bảo chất dinh dưỡng cho các bệnh nhân nghèo, đó là cả tấm lòng và tâm huyết của những người tổ chức thực hiện “Bếp ăn từ thiện”. Được sự giúp đỡ của Hiệp Hội Nhựa Việt Nam, Sở Y tế TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố, Báo Công an TP Đà Nẵng và Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng thành lập “Bếp ăn từ thiện”, phục vụ miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TP Đà Nẵng.

Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị tâm thần trên địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi... số bệnh nhân dao động từ 170 đến 180 người, đều phải điều trị nội trú, trong đó có nhiều ca bệnh nặng phải điều trị lâu dài, có bệnh nhân phải ở bệnh viện 3 đến 4 năm, tất cả chi phí, từ sinh hoạt đến ăn uống gia đình bệnh nhân phải tự chi trả. Đa số người bệnh ở đây có hoàn cảnh khó khăn, họ cần lắm những tấm lòng nhân ái, sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đề án bếp ăn từ thiện được xây dựng nhằm phục vụ miễn phí bữa ăn cho các bệnh nhân nghèo khi đến điều trị tại bệnh viện. Có lẽ được nhận những bữa cơm ân tình, trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, là động lực để bệnh nhân và người nhà của họ có niềm tin hơn vào cuộc sống. Sự đùm bọc, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm, sẽ phần nào giảm đi chi phí sinh hoạt, số tiền dư có thể tiết kiệm để mua thuốc điều trị.

“Bep an tu thien” am long benh nhan ngheo - Anh 1

Đa số các bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn (Nguồn ảnh: Chi đoàn BV Tâm Thần Đà Nẵng).

Ban đầu, “Bếp ăn từ thiện” đã nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ nhiệt tình tài lực, vật lực và công sức. Người góp công, người góp của, ngoài số tiền ban đầu vận động được thì các đơn vị, cá nhân còn ủng hộ gạo, gia vị, nguyên liệu chế biến thức ăn, khay nhựa đựng cơm, nồi cơm điện, tủ lạnh, bếp ga, dụng cụ bếp... với tổng giá trị gần 150 triệu. Bà Lê Thị Tám-Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng cho biết, hoàn cảnh của những bệnh nhân tâm thần hết sức thương tâm, nhất là đối với các bệnh nhân nghèo. Để tổ chức thực hiện được “Bếp ăn từ thiện” phục vụ các bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, Hội đã nhận được sự chung tay hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, đặc biệt là Hiệp Hội Nhựa Việt Nam (là đơn vị khởi xướng) tài trợ ban đầu cho Bếp ăn 100 triệu đồng, gia đình ông Khổng Văn Dũng (TPHCM) 30 triệu đồng, cùng với các nhu yếu phẩm cần thiết của các Mạnh Thường Quân để bếp ăn đi vào hoạt động. Cùng với nguồn tài trợ quý báu ấy, cũng như thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của gia đình người bệnh, tất cả đã trở thành động lực thôi thúc mọi người vượt qua khó khăn, trở ngại tích cực đăng ký tham gia “Bếp ăn từ thiện” và ra sức vận động nguồn lực bước đầu để bếp ăn được khai trương đúng tiến độ. Với nguồn kinh phí ban đầu này, Hội sẽ cung cấp 2 bữa ăn chính mỗi ngày cho 30 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị thường xuyên tại bệnh viện.

“Hiện nay, trên địa bàn thành phố có rất nhiều hình thức hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo, song thiết thực nhất vẫn là tổ chức các bếp ăn từ thiện ngay tại bệnh viện để phục vụ bệnh nhân nghèo. Những suất cơm miễn phí hàng ngày đã mang lại niềm vui và động lực cho những gia đình nghèo, đồng thời thể hiện tinh thần “nhường cơm sẻ áo” của các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân đối với những mảnh đời không may mắn”-bà Tám chia sẻ.

“Bếp ăn từ thiện” dành cho bệnh nhân tâm thần nghèo tại Bệnh viện Tâm thần TP Đà Nẵng được khai trương trong thời điểm cả nước đang hướng về người nghèo với những việc làm thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc “Tháng vì người nghèo” do UBMTTQVN phát động, hy vọng “Bếp ăn từ thiện” luôn đỏ lửa để sẻ chia khó khăn với những con người không may mắn nơi đây, giúp đỡ họ có được những bữa cơm ấm lòng, nhanh chóng vượt qua bệnh tật, ổn định cuộc sống. Những suất cơm trao tặng tuy giá trị không lớn nhưng là tình cảm, là sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái, là đạo lý tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc ấy, trong thời gian tới, Bếp ăn từ thiện cần lắm sự chung tay chia sẻ của các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân để tiếp tục duy trì, nâng cao số lượng suất ăn, góp phần giúp đỡ được nhiều hơn các bệnh nhân nghèo. Mong các ban ngành, đoàn thể cùng nhập cuộc để các mảnh đời cơ cực vơi bớt nỗi khổ...

Thanh Hoa