(Baonghean) - Sau thời gian chững lại, thời điểm này thị trường bất động sản ở các vùng ven đô thị, các thị tứ trên địa bàn tỉnh lại “ấm” lên, nhất là tại TX. Hoàng Mai, thị trấn Đô Lương.

Năm 2013, thành lập thị xã Hoàng Mai nhưng thị trường đất đai khu vực này khá bình lặng. Cho đến đầu năm 2016, khu trung tâm thị xã Hoàng Mai sắp xây dựng xong thì thị trường đất ở phường Quỳnh Thiện bắt đầu “nóng” lên. Ông Phan Đức Điểm - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện cho biết: Từ đầu năm 2016, UBND phường Quỳnh Thiện tổ chức đấu giá đất và bán 59 lô đất ở, khu vực phía Bắc QL 1A, cách đường QL 1A khoảng 300m. Giá bán 500 triệu đồng/ 1 lô đất với diện tích 160 m2.

Bat dong san vung thi tran, thi tu dang 'am' len - Anh 1

Hầu hết các khu đất đã được đấu giá hết. Khu vực này gần với khu trung tâm thị xã Hoàng Mai nên các hộ dân chủ yếu mua để sinh sống và buôn bán. Anh Nguyễn Nam một người mua lô đất tại đây chia sẻ: So với giá mặt bằng chung thì giá đất ở đây cũng “dễ chịu”, mảnh đất này chúng tôi chủ yếu mua để ở, thuận tiện là gần công sở để làm việc.

Từ nay đến cuối năm 2016, UBND phường Quỳnh Thiện sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá 56 lô đất. Việc thị trường đất “nóng” lên tạo điều kiện cho phường Quỳnh Thiện di dãn dân, vừa có nguồn thu 40% giá bán đất để đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Phường Mai Hùng cũng vừa tổ chức đấu giá đất xong được 43 lô đất đạt 19,5 tỷ đồng.

Khảo sát tại thị xã Hoàng Mai thấy người dân có nhu cầu ở ven khu đô thị ngày càng tăng. Đối với các khu đô thị được các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, đồng bộ được nhiều người ưa chuộng tìm đến mua đất. Điển hình như dự án Khu dân cư du lịch và dịch vụ Cửa Cờn thuộc phường Quỳnh Dị đã bán được trên 350 lô đất và có hàng chục căn biệt thự đã được xây dựng. Khu đô thị này được đầu tư đồng bộ như có khu vui chơi giải trí, trường học mầm non…

Ông Phạm Văn Hào - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hoàng Mai cho biết: Hiện 10/10 xã, phường của thị xã Hoàng Mai đều đã có quy hoạch sử dụng đất từ năm 2016 đến 2020. Lâu nay thị trường đất khá “chìm”, tính từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường đất lại sôi động. Trong năm 2016, thị xã Hoàng Mai đã đấu giá quyền sử dụng đất được được 98 lô, tổng giá trị 38 tỷ đồng.

Các địa phương đấu giá quyền sử dụng đất được nhiều gồm phường Mai Hùng 43 lô, trị giá 19 tỷ đồng, phường Quỳnh Phương 18 lô thu 4,3 tỷ đồng… Từ nay đến cuối năm 2016, các xã, phường sẽ tiếp tục đấu giá quyền sử dụng đất theo kế hoạch. Trên địa bàn thị xã Hoàng Mai hiện có 6 dự án đầu tư hạ tầng “chia lô, bán nền”.

Bat dong san vung thi tran, thi tu dang 'am' len - Anh 2

Địa bàn huyện Đô Lương, cửa ngõ của miền Tây xứ Nghệ thị trường đất khá sôi động. Ông Nguyễn Đăng Tý - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Sơn cho biết thêm: Địa bàn xã Văn Sơn phân bổ dân cư chưa đồng đều, khu vực dân cư gần trung tâm xã khá dày đặc. Xã đã đề xuất với UBND huyện quy hoạch đấu giá đất tại vùng Lũy để di dãn dân.

Tháng 4/2016, xã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 40 lô đất trị giá 12 tỷ đồng, giá bình quân từ 2 - 2,2 triệu đồng/m2. Theo kế hoạch năm 2017, xã tiếp tục đấu giá quyền sử dụng đất tại vùng này khoảng 50 lô đất. Xã Văn Sơn, địa phương có lợi thế gần thị trấn Đô Lương, cách QL 7 khoảng 200m nên nhu cầu mua đất khá đông.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cũng cho hay: Thời gian gần đây, giao dịch đất nền không chỉ tốt ở các khu vực truyền thống là các xã lân cận ở thị trấn Đô Lương mà ngay cả các xã vùng sâu, vùng xa của Đô Lương thị trường đất cũng “ấm” lên. Điển hình như xã Thượng Sơn trong năm 2016, sau khi thông báo đấu giá quyền sử dụng đất thì đều được các hộ dân đăng ký, hiện đã bán được 24,4 tỷ đồng, xã Bồi Sơn đạt 8,7 tỷ đồng, xã Hiến Sơn đạt 7,2 tỷ đồng, xã Trù Sơn đạt 15,1 tỷ đồng… Tổng giá trị đấu giá đất toàn huyện đạt trên 55 tỷ đồng. Đô Lương phấn đấu từ nay đến hết năm 2016 sẽ đấu giá quyền sử dụng đất được trên 100 tỷ đồng theo kế hoạch tỉnh giao.

Địa bàn Đô Lương hiện có thêm dự án Khu đô thị Cầu Dâu tổng quy hoạch 16 ha, trong đó có 9 ha là phân lô đất nền khoảng trên 500 lô đất. Hiện nay, huyện Đô Lương đã chỉ đạo giải phóng xong mặt bằng. Nhà đầu tư đang tích cực hoàn thiện hạ tầng, hiện nay một số đối tác đã đặt cọc tiền để mua đất nền tại khu đô thị mới này.

Khảo sát tại thị trường đất ở các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và một số huyện Con Cuông, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, bất động sản cũng đang “ấm” lên, đặc biệt là ở các xã gần với khu vực thị trấn, trung tâm huyện lỵ. Có thể thấy, bên cạnh niềm vui khi thị trường đất có dấu hiệu hồi phục, cũng rất cần các cơ quan quản lý có cái nhìn thực tế hơn để đề ra các chính sách góp phần làm ổn định thị trường, thực hiện đúng quy hoạch và không bán đất một cách lộn xộn.

Văn Trường