Tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh giảm xuống còn 65 đối với lao động nữ và 60 đối với lao động nam thay vì 67 đối với cả hai giới như hiện nay.

Ba Lan thong qua du luat giam tuoi nghi huu cua nguoi lao dong - Anh 1

Với 262 phiếu thuận và 149 phiếu chống, Hạ viện Ba Lan ngày 16/11 đã thông qua một dự luật giảm tuổi nghỉ hưu cho người lao động nước này. Dự kiến dự luật này sẽ được áp dụng từ tháng 10/2017 sau khi được được Thượng viện và Tổng thống nước này thông qua.

Theo dự luật trên, tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh giảm xuống còn 65 đối với lao động nữ và 60 đối với lao động nam thay vì 67 đối với cả hai giới như hiện nay.

Các nhà kinh tế cho rằng, việc giảm độ tuổi nghỉ hưu cũng sẽ gây sức ép đến ngân sách nhà nước bởi Ba Lan đang ở trong giai đoạn khủng hoảng dân số học khi số lượng người nghỉ hưu sẽ tăng nhiều hơn so với số người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, bảo vệ kế hoạch của mình trước Hạ viện, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo khẳng định, ngân sách nhà nước đủ khả năng cho việc chi trả lương hưu. Bà khẳng định chính phủ do đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền (PiS) đã giữ lời hứa trước cử tri trong chiến dịch tranh cử về việc giảm tuổi nghỉ hưu cho người lao động và sẽ tiếp tục thực hiện cải cách nhằm phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống của người dân.

Trong khi tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng lên đã buộc hầu hết các nước thành viên trong Liên minh châu Âu phải tăng độ tuổi nghỉ hưu của người lao động, chính phủ Ba Lan đã áp dụng các chương trình phúc lợi xã hội nhằm nâng cao mức sống của người dân, như tăng lương tối thiểu và lương hưu, tăng trợ cấp cho các gia đình có nhiều hơn 1 con và miễn phí khám chữa bệnh cho người già. Với tỉ lệ thất nghiệp 8,3%, mức thấp nhất trong vòng 25 năm trở lại đây và hàng triệu người lao động sang làm việc tại các nước giàu hơn trong EU, giới chủ lao động tại Ba Lan đang quan ngại về việc thiếu hụt lực lượng lao động tại nước này trong tương lai./.

Văn Huy/VOV-Praha