Theo nghị quyết Đại hội cổ đông thường niên Tập đoàn SSG (SSG Group) ngày 1/10, HĐQT nhiệm kì 2016 - 2020 gồm các thành viên là: bà Nguyễn Hồng Phương, ông Đinh Ngọc Ninh, bà Nguyễn Thị Tường Giang, ông Võ Thế Minh và bà Hứa Thị Bích Hạnh.

Như vậy, bà Hứa Thị Phấn (tên thường gọi là bà Sáu Phấn) đã rút khỏi HĐQT SSG Group – vị trí bà tham gia từ năm 2012. SSG Group hiện là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội và TPHCM như Saigon Pearl, Pearl Plaza, Saigon Airport Plaza, Mỹ Đình Pearl, trường quốc tế Wellspring...

Ngoài ra hiện bà Phấn đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển Phú Mỹ. Được biết, bà Phấn là cổ đông lớn và từng giữ chức vụ cố vấn cấp cao của Ngân hàng Đại Tín trước khi ngân hàng này được ông Phạm Công Danh chuyển đổi thành Ngân hàng TMCP Xây dựng.

Ba Hua Thi Phan rut khoi Hoi dong quan tri SSG Group - Anh 1

Bà Hứa Thị Phấn thứ 2 từ phải sang

Tại phiên tòa xét xử nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây Dựng Phạm Công Danh, Hội đồng xét xử xét thấy bà Hứa Thị Phấn và những đối tượng liên quan trong quá trình quản lý, điều hành ngân hàng có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quản lý dẫn đến Ngân hàng Đại Tín bị âm vốn chủ sở hữu 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6 nghìn tỷ đồng.

Trước khi Phạm Công Danh nhận tiếp quản ngân hàng, bà Hứa Thị Phấn nhóm Phú Mỹ đã sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng góp vốn cổ phần và sử dụng.

Vụ việc có dấu hiệu tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Do đó, HĐXX đã quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bà Hứa Thị Phấn nhóm Phú Mỹ và các cá nhân có liên quan.

Mới đây, theo nguồn tin của Tiền Phóng về kết luận điều tra vụ án cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho thấy năm 2012, lợi dụng chủ trương tái cơ cấu, sáp nhập các ngân hàng yếu kém của Ngân hàng Nhà nước, ông Thắm muốn thâu tóm các ngân hàng này nên gặp bà Phấn nhằm gây sức ép, buộc phải chuyển cổ phần cho mình.

Tháng 2/2012, bà Phấn ký hợp đồng, bán số cổ phần tương đương 84,9% vốn điều lệ của ngân hàng Đại Tín cho ông Hà Văn Thắm với giá hơn 4,4 nghìn tỷ đồng. Ông Thắm phải chịu trách nhiệm trả nợ và sở hữu tài sản từ các khoản vay khoảng 3.553 tỷ đồng. Sau đó, ông Thắm cho người vào quản lý ngân hàng Đại Tín nhưng không trả tiền, không cơ cấu tài sản của bà Phấn và cá nhân liên quan.

Khi bà Phấn dọa sẽ lấy lại cổ phần, bán cho người khác, ông Thắm liền môi giới chuyển nhượng lại số cổ phần trên cho ông Phạm Công Danh và ông Danh hứa trả cho ông Thắm 800 tỷ đồng tiền môi giới. Ông Danh sau đó đổi tên ngân hàng nhưng cũng không trả tiền cho bà Phấn và 800 tỷ cho ông Thắm như thỏa thuận.

Việc giao dịch của bà Phấn, ông Thắm và ông Danh nếu không thực hiện được sẽ khiến NHNN tiếp tục sáp nhập Đại Tín vào ngân hàng khác. Vì vậy, cả ba thống nhất Oceanbank sẽ cho ông Danh vay 500 tỷ đồng và thế chấp bằng tài sản của bà Phấn.

Ông Danh và ông Thắm thống nhất lấy tư cách pháp nhân của Công ty Trung Dung để thực hiện việc này. Số tiền này ông Danh sẽ chuyển lại để tất toán 5 hợp đồng vay của nhóm bà Phấn tại Đại Tín đồng thời ghi nhận việc ông Danh trả tiền mua cổ phần Đại Tín.