Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi quyết tâm chống tham nhũng, nghèo đói và thất học tại quốc gia Nam Á này.

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội ngày 9/8, Thủ tướng Modi cho rằng những vấn đề trên là những thách thức lớn nhất mà nước này đang đối mặt, đòi hỏi một quyết tâm chung để vượt qua những thách thức lớn này. Ngoài ra, ông cũng hối thúc các nghị sĩ trao thêm quyền cho nữ giới.

Trong khi đó, cùng ngày, khoảng 200.000 người đã xuống đường tuần hành tại thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ khiến hoạt động của thành phố này bị ngưng trệ.

Nhiều doanh nghiệp tại khu vực phía Nam thành phố Mumbai đã phải đóng cửa, giao thông phải chuyển hướng do những người biểu tình, chủ yếu đến từ khu vực nông thôn của bang Maharashtra đổ xuống thành phố này. Người tuần hành đến từ cộng đồng Maratha yêu cầu có thêm việc làm trong chính phủ, cơ sở giáo dục và được xóa thêm nợ nông nghiệp trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng và thu nhập của người nông dân bị giảm.

Đáp lại, Thủ hiến bang Maharashtra, Devendra Fadnavis cam kết sẽ liên lạc thường xuyên với cộng đồng Maratha qua một ủy ban. Tháng 6 vừa qua, chính quyền bang Maharashtra đã đồng ý xóa khoản nợ trị giá 5 tỷ USD cho nông dân sau các cuộc biểu tình kéo dài 11 ngày, làm gián đoạn nguồn cung đến Mumbai.

Maharashtra là một trong những bang nông nghiệp chịu thiệt hại nghiêm trọng do mùa màng thất bát và mưa lớn trong những năm gần đây. Theo thống kê, năm ngoái, tại bang Maharashtra đã có hơn 1.417 nông dân tự tử.

Tại Ấn Độ, gần 260 triệu nông dân và người lao động làm việc trong ngành này với hơn nửa dân số sống ở khu vực nông thôn, song ngành nông nghiệp chỉ chiếm 17% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

PV