Không chiến đòi hỏi phi công phải có sự quan sát trực quan. Sau đây là 7 suy nghĩ luôn thường trực trong đầu của các phi công chiến đấu khi ngồi vào buồng lái xuất kích, nếu muốn tồn tại trên bầu trời.

7 dieu phi cong chien dau luon phai nho khi xuat kich - Anh 1

7 điều phi công chiến đấu luôn phải nhớ khi xuất kích
1. Tôi giáp mặt với loại chiến đấu cơ nào? Đây là lúc bài tập đi vào thực tế. Một phi công chiến đấu cần phải biết rõ về loại máy bay anh ta đang đối mặt, chẳng hạn như: tính năng của nó, đặc điểm khí động học và các vũ khí. Những điều này sẽ xác định các cách thức phi công chiến đấu và cố gắng chiến thắng.

2. Thế mạnh vũ khí của tôi. Các phi công chiến đấu có một câu nói: “Nếu bạn không bị lừa dối, bạn sẽ không cố gắng”. Vì vậy tốt nhất là hãy mang một khẩu súng để chống lại một con dao, hoặc ít nhất là một con dao dài hơn để chống một con dao khác. Một phi công phải biết rõ mình có những vũ khí gì trên máy bay, và sẵn sàng nhấn nút kích hoạt nó bất kỳ lúc nào.

3. Đồng đội của tôi ở đâu? Không chỉ theo dõi những kẻ địch ở xung quanh, một phi công cũng cần phải luôn nắm được vị trí của đồng đội mình.

4. Tôi đang bay với vận tốc bao nhiêu? Tùy thuộc vào từng hình thức chiến đấu, không phải lúc nào nhanh hơn cũng tốt hơn. Nếu một phi công muốn đối phó tốt, anh ta cần phải biết lựa chọn tốc độ bay thích hợp để có ưu thế lớn nhất, chứ không phải chỉ cần có vận tốc siêu âm.

5. Độ cao của tôi là bao nhiêu? Nếu phi công thường xuyên quan sát vị trí độ cao của mình so với mặt đất, thì đó quả là người thông minh. Một phi công muốn chiến đấu ở vị trí cao hơn hay thấp hơn còn phụ thuộc vào loại máy bay mà anh ta đang chống lại.

6. Tôi còn bao nhiêu dầu? Giống như lái xe dưới mặt đất, phi công luôn phải biết còn bao nhiêu dầu máy bay, nếu không anh ta sẽ lập tức gặp tình trạng rắc rối.

7. Đường nào về căn cứ an toàn? Tiêu diệt hết các đối thủ là có thể trở về, nhưng để thực hiện được điều này, một phi công chiến đấu hiểu biết cần phải định hướng đúng để bung ra khi đối thủ tạo cho ta một cơ hội, nếu không anh ta sẽ gặp khó khăn, và khó có thể trở về an toàn.