110 khách du lịch đã được giải cứu sau khi bị mắc kẹt trên cáp treo ở Mont Blanc gần một ngày.

Hàng chục người thậm chí đã phải ở lại qua đêm trên cáp treo lơ lửng ở độ cao 3.600m trên sườn núi Mont Blanc thuộc dãy Alps. Tuyến cáp treo này ngừng hoạt động lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 8/9 vừa qua do gặp sự cố liên quan tới thời tiết có gió mạnh.

110 nguoi mac ket tren cap treo Mont Blanc da duoc giai cuu - Anh 1

Trực thăng cứu hộ tiếp cận những người bị kẹt trên cáp treo. Ảnh: AP

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, bốn máy bay trực thăng đã được huy động và đã giải cứu được 65 người trước khi các nỗ lực cứu hộ buộc phải tạm ngừng khi màn đêm buông xuống.

Mức độ cứu hộ được đánh giá là rất khó khăn khi trực thăng phải giải cứu 110 người cùng một lúc ở địa hình tương đối phức tạp là núi cao. Trực thăng phải thận trọng bay sát cáp treo, đưa nhân viên cứu hộ xuống thấp, tiếp cận và thắt dây an toàn cho từng hành khách.

Ít nhất 5 nhân cứu cứu hộ được đưa tới hiện trường, thức suốt đêm cùng những người bị mắc kẹt trong cáp treo, mang theo nước uống, thực phẩm và chăn cho những người bị mắc kẹt.

Tới sáng 9/9, cáp treo đã nối lại hoạt động sau khi được sửa chữa. Các khách du lịch vừa được giải cứu cũng đã được đưa tới thị trấn Chamonix của Pháp và thị trấn Courmayeur của Italy./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã