100% hoc sinh tham gia BHYT - Anh 1

Giờ thể dục của học sinh Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 (huyện Châu Thành, Hậu Giang)

Được biết, Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 (nhà trường) có tổng số học sinh là hơn 400 em và trường nằm giáp ranh với TP. Cần Thơ, nên đa phần phụ huynh học sinh đều muốn con em mình khi tham gia BHYT được đăng ký KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến trên của thành phố. Do đó, nhà trường đã gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động học sinh tham gia BHYT. Thêm vào đó, một số trường hợp phụ huynh không mặn mà cho con em mình tham gia BHYT vì chưa nhận thấy lợi ích của việc tham gia BHYT học sinh.

Tuy nhiên, từ việc xác định được trách nhiệm của nhà trường trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các em và lợi ích của chính sách BHYT cho học sinh, nhà trường đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu BHYT học sinh. Nhiều năm qua, nhà trường luôn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT. Đặc biệt, trong năm học này, nhà trường đã “về đích” rất sớm, ngay từ tuần đầu của tháng 9 với tỉ lệ 100% học sinh tham gia BHYT và đã giữ vững tỉ lệ này trong 3 năm liền.

Chia sẻ về kết quả đạt được, cô Bùi Trúc Hảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 - cho biết, để thực hiện tốt công tác BHYT học sinh thì khâu tuyên truyền là quan trọng nhất. Nhà trường đã phân tích, tuyên truyền về những trường hợp học sinh tại trường mắc bệnh được hưởng BHYT để phụ huynh, học sinh nhận thấy được lợi ích của việc tham gia cũng như tác hại khi không tham gia BHYT. Đồng thời, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng được tập thể giáo viên đoàn kết, với sự đồng lòng của Hội đồng sư phạm và các giáo viên trực tiếp làm công tác thu BHYT học sinh, nên kế hoạch thu BHYT học sinh đã được xây dựng và triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm học. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã giao chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT cho từng giáo viên chủ nhiệm lớp để thực hiện công tác tuyên truyền, giải thích và vận động học sinh tham gia BHYT.

Những trường hợp chưa tham gia, nhà trường đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến tận nhà các em học sinh để tuyên truyền giải thích cho phụ huynh và học sinh hiểu và tham gia BHYT. Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất quan tâm đến việc đi khám chữa bệnh BHYT của học sinh, nếu học sinh gặp phải khó khăn trong quá trình đi khám chữa bệnh BHYT, nhà trường sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi cho các em.

Với việc thực hiện tốt công tác thu BHYT học sinh trong nhiều năm qua cùng với việc cấp thẻ đầy đủ cho các em học sinh, Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 là một trong những điểm sáng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh .

MỸ NGOAN