Tính hết ngày 06/11/2016, cả nước đã ghi nhận 38 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng báo động lên mức độ 3 và được cảnh báo trên bản đồ thế giới.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính với virus Zika tại 7 tỉnh thành. Trong đó TP.HCM cao nhất (29 ca), Đắk Lắk (2), Bình Dương (2); Khánh Hòa (2), các địa phương khác Phú Yên, Long An và Trà Vinh mỗi nơi có 1 ca. Số ca nhiễm Zika liên tục tăng lên trong các tuần gần đây, tuy nhiên hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ. Báo Người tiêu dùng đưa tin.

Zika nguy co bung phat dich lon, nguoi dan van tho o - Anh 1

Zika đang diễn biến phức tạp.

BS. Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP.HCM cho biết, với 38 ca mắc bệnh Zika tại 7 tỉnh thành, Việt Nam đã được đưa lên bản đồ thế giới là vùng có lưu hành bệnh do virus Zika.

Đáng chú ý, tại trong tổng số trường hợp nhiễm virus Zika thì có 4 phụ nữ đang mang thai. Tình hình dịch Zika đang diễn biến nghiêm trọng, số ca mắc tăng nhanh.

Trong quá trình giám sát, các ca bệnh nhiễm Zika hầu hết có triệu chứng rất nhẹ, dễ bị bỏ qua, chỉ có một số ít trường hợp đến bệnh viện để khám. Báo Công luận đưa tin.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại 24 quận huyện. Đến nay, mặc dù chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh nhưng Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh cảnh báo người dân, đặc biệt là thai phụ cần tránh muỗi đốt, đồng thời cần tích cực tham gia diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng tránh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Trong khi Zika đang có nguy cơ bùng phát thành diện rộng thì nhiều người dân vẫn còn chủ quan thờ ơ với dịch bệnh.

Theo tìm hiểu của PV báo Khám phá, đa số các bà mẹ ai cũng biết về virus Zika, nhưng mọi người đều rất chủ quan trong cả nhận thức và phòng bệnh. Điều quan tâm của các thai phụ khi đi khám thai là con tăng được bao nhiêu kg, là con trai hay con gái.

Trước tình hình trên, Việt Nam đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika lên cấp 3. Bộ Y tế quan tâm hàng đầu là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika, nhất là sau khi phát hiện trường hợp đầu nhỏ đầu tiên tại Đắk Lắk.

Người dân nên tìm hiểu và có các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Người tiêu dùng, Công luận, Khám phá)