Nằm ở trung tâm các tỉnh miền núi phía Bắc, Yên Bái có nhiều lợi thế trong việc thu hút vốn đầu tư, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Để hiểu rõ vấn đề này, NNVN có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hữu Phung - PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái.

Yen Bai tang cuong thu hut von dau tu - Anh 1

Ông Đoàn Hữu Phung

Xin ông khái quát một số nét cơ bản về tiềm năng kinh tế, xã hội của tỉnh Yên Bái để các nhà đầu tư và bạn đọc có thể hình dung ra mảnh đất Yên Bái như thế nào?

Yên Bái nằm giữa vùng Tây Bắc - Đông Bắc trên trục hành lang kinh tế trọng điểm Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đặc biệt Yên Bái còn là địa phương giữ vị trí trung tâm kết nối giao thông của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Với diện tích 6.886,28 km2, Yên Bái có diện tích đất đai rộng lớn, tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng: Sắt, thạch anh, fenspats, chì, kẽm, đá vôi trắng... Đất nông lâm nghiệp có 549.104 ha nằm trên nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau đã tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đa dạng và phong phú. Nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn: Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đền Đại Cại, đền Đông Cuông, hồ Thác Bà, hồ Vân Hội, khu du lịch Suối Giàng, khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, cánh đồng Mường Lò... Đặc biệt các dân tộc Yên Bái cần cù, chịu khó, gần gũi và mến khách.

Yên Bái hiện có 3 khu công nghiệp quốc gia đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng gồm: Khu công nghiệp phía Nam 532 ha; Khu công nghiệp Minh Quân 112 ha và Khu công nghiệp Âu Lâu 118,35 ha. Ngoài ra, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết và đang đầu tư xây dựng hạ tầng 8 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 264 ha. Đây cũng sẽ là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến với Yên Bái.

Với mảnh đất và con người Yên Bái mà ông vừa trao đổi, điều mà bạn đọc quan tâm là trong những năm qua Yên Bái đã thu hút được bao nhiêu nhà đầu tư trong và ngoài nước, tổng mức đăng ký đầu tư và những lĩnh vực đầu tư?

Từ năm 2011 đến nay tỉnh Yên Bái đã thu hút được 189 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng mức đăng ký đầu tư gần 26.000 tỷ đồng và 205,81 triệu USD trong đó SX công nghiệp 154 dự án; SX nông, lâm nghiệp, thủy sản 18 dự án; thương mại, du lịch dịch vụ 17 dự án.

Nhiều dự án đã được đầu tư với qui mô lớn như: Dự án đầu tư xây dựng sân Golf Ngôi sao Yên Bái tại khu vực Đầm Hậu xã Minh Quân với diện tích 195 ha, tổng vốn đầu tư 683 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố thương mại Shop - House của tập đoàn VinGroup với số vốn đăng ký đầu tư là 685,3 tỷ đồng tại Công viên Yên Hòa, TP Yên Bái; Dự án đầu tư khu Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và tổ chức sự kiện của Cty CP Hoa Sen Yên Bái, vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái; Dự án chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, vốn đầu tư 78,6 triệu USD của Cty TNHH Nippon Zoki Việt Nam; Dự án Trung tâm giới thiệu sản phẩm du lịch và Xúc tiến thương mại Chân - Thiện - Mỹ của Cty CP Đầu tư và Du lịch Chân - Thiện - Mỹ tại khu vực nút giao IC12 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, vốn đầu tư 1.707 tỷ đồng; Dự án đầu tư tổ hợp kinh tế miền núi Yên Bái tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải của Cty CP Đầu tư và Thương mại MCC, vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng...

Yen Bai tang cuong thu hut von dau tu - Anh 2

Nhà phố thương mại Shop-House của tập đoàn VinGroup đang đầu tư xây dựng

Tỉnh có Khu công nghiệp phía Nam và các cụm công nghiệp nằm xung quanh thành phố Yên Bái, tuy nhiên các nhà đầu tư còn ái ngại về cơ sở hạ tầng. Ông có thể nói rõ về điều này?

Hầu hết các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái được quy hoạch bám sát tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuận tiện việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng trong các khu công nghiệp cụm công nghiệp hiện còn một số hạn chế và tỉnh đang tập trung đầu tư hoàn thiện như ưu tiên vốn đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng đường giao thông kết nối trong và ngoài khu công nghiệp, cấp điện, nước và xử lý môi trường. Dự kiến đến năm 2020 cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng các khu công nghiệp và một số cụm công nghiệp.

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Yên Bái cũng vô cùng hấp dẫn với nhiều sản phẩm độc đáo: chè Suối Giàng, quế, sơn tra (táo mèo), gạo Mường Lò... Tỉnh đã làm gì để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm giúp nông dân có thu nhập cao?

Yên Bái đang thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp. Ngày 3/10, Cty CP Đầu tư Thương mại MCC động thổ xây dựng Tổ hợp Kinh tế Miền núi Yên Bái với tổng số vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, bao gồm: Nhà máy sản xuất trà sơn tra, trà xanh; nhà máy sản xuất than sinh học; khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe.

Điều mà các nhà đầu tư lo ngại nhất chính là môi trường đầu tư. Tỉnh đã làm gì để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào Yên Bái?

UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo PCI và ban hành Chương trình hành động với mục tiêu trong thời gian tới quyết tâm cải thiện chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, từng bước đưa vị trí xếp hạng hàng năm PCI Yên Bái vào nhóm khá và tốt trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành có liên quan tìm những giải pháp không chỉ cải thiện những chỉ số còn thấp mà đồng loạt nâng cao tất cả 10 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cụ thể như: Nâng cao sự năng động của lãnh đạo các cấp địa phương và các cơ quan, đơn vị. Rút ngắn và hỗ trợ doanh nghiệp trong đăng ký kinh doanh, thủ tục đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính; xây dựng mô hình một cửa hiện đại ở các cơ quan tỉnh: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường...

Với những chính sách và bước đi đó, tỉnh Yên Bái đang tạo ra môi trường đầu tư thực sự thông thoáng, minh bạch, giầu sức cạnh tranh.

Xin cảm ơn ông!