Chính quyền Triều Tiên lần đầu tiên tiết lộ chương trình phát triển vũ khí của nước này đúng thời điểm Đảng Lao động Triều Tiên chuẩn bị họp.

Phô diễn sức mạnh?

Theo Reuters, từ trước tới nay những thông tin về chương trình vũ khí của nước này khó có thể tiếp cận được. Chính phủ các nước và giới chuyên gia thường chỉ có thể căn cứ vào hình ảnh vệ tinh, các mẫu nhỏ của hạt nguyên tử thu thập được sau các vụ thử hạt nhân và các phần bị tách rời ra sau các vụ phóng tên lửa tầm xa của nước này.

Y do cua Trieu Tien khi tiet lo chuong trinh phat trien vu khi - Anh 1

Một động cơ mới cho tên lửa được thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Sohae, tỉnh Bắc Pyongan , Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Cho đến 1 tháng trở lại đây, Triều Tiên đã công bố những bài báo với những hình ảnh chi tiết về mức độ các vụ thử tên lửa và các hoạt động khác. Điều này chỉ ra rằng nước này đang nhanh chóng nỗ lực xây dựng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có đầu đạn hạt nhân (ICBM).

Giới phân tích nhận định, việc tiết lộ chương trình phát triển vũ khí ở thời điểm này để người dân Triều Tiên cũng như thế giới tin vào sức mạnh quân sự của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên đây cũng chỉ là lời đồn đoán, khả năng thực sự của Triền Tiên vẫn là ẩn số.

Kỹ sư hàng không vũ trụ chuyên về vệ tinh và bệ phóng John Schilling nói với Reuters: “Việc tiết lộ này chưa từng có tiền lệ, chiến lược cơ bản là càng ngoại giao càng quân sự. Bình Nhưỡng muốn cho thấy rằng họ không chỉ có khả năng mà còn đang biến khả năng thành hiện thực”.

Trong tiết lộ mới nhất, truyền thông Bình Nhưỡng cho biết nước này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo thế hệ mới. Các hình ảnh cho thấy là Triều Tiên cải tiến mẫu tên lửa R-27 được thiết kế thời Liên Xô .

Việc tiết lộ mẫu tên lửa này cho thấy Triều Tiên không hề có ý định dừng lại trong việc nghiên cứu, chế tạo vũ khí. Mà điều này được cho là chống lại lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và lời cảnh báo từ Mỹ.

Chuyên gia tên lửa Mỹ Michael Elleman, Viện Nghiên cứu chiến lược Quốc tế cho biết những tiết lộ về các vụ thử tên lửa thành công cũng nhằm tuyên truyền rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm có một tên lửa tầm xa trang bị hạt nhân có thể đe dọa đến nước Mỹ cũng như lời đe dọa được công bố: “Bom nhiệt hạch của Triều Tiên có thể thổi bay một vùng New York”.

Chuẩn bị cho vụ phóng thử tên lửa “chưa từng có”

CNN đưa tin theo vệ tinh tình báo Mỹ thì khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ phóng thử tên lửa “chưa từng thấy”.

Theo 2 quan chức Mỹ thì nhiều khả năng sẽ là tên lửa Musudan có thể vươn tới đảo Guam và Shemya hoặc chuỗi đảo Aleutian của Alaska.

Tuy nhiên, 2 quan chức này cũng nói không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ phóng một phiên bản mới của tên lửa đạn đạo KN-08 hoặc KN-14, loại có tầm bắn xa hơn và đủ sức vươn tới miền tây bắc Thái Bình Dương của nước Mỹ. Những tên lửa được cho là đã xuất hiện ở cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào tháng 10/2015.

Đây cũng chỉ là dự đoán bởi có thể Triều Tiên sẽ không phóng thử bất kỳ tên lửa nào, do Bình Nhưỡng hiểu rằng, vệ tinh tình báo của Mỹ luôn giám sát bất kì hoạt động nào của nước này.

Y do cua Trieu Tien khi tiet lo chuong trinh phat trien vu khi - Anh 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một cuộc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo, bức ảnh được Bình Nhưỡng công bố hôm 11/3.(ảnh: Reuters)

Nếu Triều Tiên có thể phóng được một trong 3 tên lửa nói trên từ bệ phóng lưu động, đây sẽ là một bước tiến mới đối về công nghệ của nước này. Triều Tiên từng 2 lần phóng thành công tên lửa đạn đạo 3 tầng từ một bệ phóng cố định và mang theo vệ tinh lên quỹ đạo. Do được phóng từ một địa điểm cố định nên trong những lần đó, Mỹ luôn giám sát được các diễn biến hàng ngày và đưa ra được phán đoán chính xác.

Ý đồ của Triều Tiên?

Giới chuyên gia xôn xao nhiều ý kiến song phần đông bày tỏ sự lo ngại khả năng thực sự của Triều Tiên sẽ tốt hơn so với dự đoán. Tình báo quân sự Mỹ cho rằng năm 2020, tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên sẽ hoàn chỉnh và đủ sức tấn công tới Mỹ.

Điều này cũng được Lầu Năm Góc thừa nhận hồi cuối tháng 3 rằng sẽ đến lúc tên lửa của Triều Tiên có thể “khoan thủng” hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Trên thực tế, Mỹ chưa bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng như vậy.

Việc bất ngờ tiết lộ chương trình phát triển vũ khí ở thời điểm này cũng được cho là một lời cảnh báo nhằm vào quốc gia láng giềng như Hàn Quốc, Nhật Bản. Điều này đồng thời tăng thêm giá trị tuyên truyền cho cuộc họp sắp tới của Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra vào tháng sau.

Theo giáo sư Yang Moo-jin, Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul: “Triều Tiên có ý đồ rõ ràng khi lần đầu tiết lộ chương trình phát triển vũ khí, một điều vốn là cơ mật đối với mỗi quốc gia. Dường như nhiều năm qua, Mỹ và Hàn Quốc có vẻ coi nhẹ khả năng của Triều Tiên nên lãnh đạo Kim Jong-un muốn khẳng định năng lực quân sự mà nước này sở hữu có khả năng đe dọa”./.

Ngân Giang/VOV.VN