Liên quan đến những thông tin được cho là có dấu hiệu gian dối để được công nhận chức danh phó giáo sư (PGS) năm 2014 của PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM), để rộng đường dư luận, sau nhiều lần liên lạc, ông Hoàn mới chấp nhận gặp gỡ phóng viên và có cuộc trao đổi trực tiếp về những thông tin nóng trên.

Trao đổi nhưng không cung cấp chứng cứ có liên quan?

Trước những nghi vấn có dấu hiệu gian dối để được công nhận chức danh PGS năm 2014 của PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn cụ thể như ông Hoàn không đủ điểm công trình khoa học theo quy định khi xét công nhận chức danh PGS năm 2014 chuyên ngành sinh học môi trường; Không đủ tiêu chuẩn nhà giáo vì trong năm học 2012-2013 ông Hoàn bị Bộ Công thương kỷ luật cảnh cáo trong công tác quản lý, điều hành tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM; Không đủ khối lượng giảng dạy hàng năm theo quy định trong 6 năm (trong đó có 3 năm cuối)… Trả lời vấn đề này, ông Hoàn tỏ thái độ bức xúc, lên tiếng cho rằng “tôi cảm thấy rất buồn và thật sự bị xúc phạm trước thông tin trên”.

Ông Hoàn giải thích: “Nếu đã tính khối lượng giảng dạy thì phải hiểu đúng theo quy định của Luật Giáo dục, trong đó phải bao gồm giờ chuẩn giảng dạy, giáo dục giảng dạy từ trình độ đại học trở lên và chức vụ lãnh đạo… để quy đổi số tiết theo quy định, chứ không phải cứ đứng trên lớp mới là giảng dạy trực tiếp. Bởi theo quy định thì anh có thể giảng dạy trên lớp hay cũng có thể không giảng dạy trên lớp hoặc tham gia hướng dẫn luận văn thạc sĩ, chuyên đề hoặc luận án tiến sĩ… đều được quy đổi thành tiết giờ chuẩn tương đương với một tiết dạy trên lớp.

Đặc biệt theo quy định, phải có thâm niên đào tạo trên 6 năm (trong đó có 3 năm thâm niên cuối). Về vấn đề này cá nhân tôi kể từ ngày 15/9/2011 đến 15/9/2012 có hướng dẫn hai thạc sĩ. Từ 15/9/2012 đến 15/9/2013 tôi chuyển về trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm nhưng vẫn đảm nhiệm một lớp thạc sĩ bên trường đại học Công nghiệp TP.HCM. Riêng thâm niên thứ ba từ 15/9/2013 đến 15/9/2014, tuy không trực tiếp giảng dạy do tập trung làm hồ sơ cho chức danh PGS, nhưng tại thời điểm này tôi có hướng dẫn 4 thạc sĩ. Nên nếu ba thâm niên cuối của tôi cộng lại và quy đổi như trên thì theo quy định tôi không thiếu một tiết nào cả, nói chung là đủ và đúng theo quy định và còn dư rất nhiều”.

Xung quanh viec cong nhan chuc danh Pho Giao su: PGS.TS Nguyen Xuan Hoan len tieng - Anh 1

Ông Hoàn nói thêm, liên quan đến thông tin cho rằng có 2 bản xác nhận giờ dạy cho tôi do Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xác nhận thực sự là không đúng sự thật, còn nếu có thì bản thân tôi khẳng định là đó là bản cắt dán không bao giờ có thật. Chính vì vậy, với những thông tin trên không chỉ ảnh hưởng đến uy tín cá nhân tôi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của cả trường tôi, ông Hoàn khẳng định.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi thẳng hai vấn đề nghi vấn còn lại mà ông Hoàn chưa đề cập đó là không đủ điểm công trình khoa học theo quy định và không đủ tiêu chuẩn nhà giáo vì trong năm học 2012-2013 ông bị Bộ Công thương kỷ luật cảnh cáo thì ông Hoàn mới nói rằng: “Tôi thực sự không được biết những bài báo khoa học của tôi được chấm bao nhiêu điểm, bởi bản thân tôi như là người đi thi, các giáo sư mới là người chấm điểm các bài báo khoa học đấy, bao nhiêu điểm, hàm lượng khoa học như thế nào thì các giáo sư sẽ tính điểm”. Ông Hoàn còn cho biết thêm, những bài báo khoa học mà báo nêu không phải là tất cả những bài báo khoa học của ông, mà thực tế còn nhiều bài nữa. Nên về vấn đề này, nơi có trách nhiệm trả lời phải là Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước (CDGSNN), ông Hoàn khẳng định.

Riêng vấn đề trong năm học 2012- 2013 ông bị Bộ Công thương kỷ luật cảnh cáo nên không đủ tiêu chuẩn nhà giáo theo quy định thì ông Hoàn thừa nhận rằng “đúng là năm đó tôi có bị kỷ luật, nhưng mà thôi, tôi đề nghị là về thông tin này anh không đăng nữa mà hôm nay chỉ trao đổi để biết thôi”.

Như vậy, liên quan đến thông tin có dấu hiệu gian dối để được công nhận chức danh PGS năm 2014 của PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, bước đầu đã có ý kiến trái chiều từ người trong cuộc, mặc dù ông Hoàn chỉ mới dừng lại ở góc độ giải thích một phần và không cung cấp các chứng cứ cần thiết để chứng minh rằng mình hoàn toàn trong sạch dù phóng viên đã đề nghị ông Hoàn cung cấp các chứng cứ liên quan.

Đề nghị hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vào cuộc!

Trước thông tin có dấu hiệu gian dối để được công nhận chức danh PGS trong năm 2014 của PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) mà báo NB&CL đã phản ánh, GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng CDGSNN nhiệm kỳ 2014-2019 (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) dù đang về quê dự giỗ cũng có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên qua điện thoại, đồng thời cho biết đã yêu cầu Hội đồng ngành Sinh học và văn phòng Hội đồng CDGSNN chuẩn bị báo cáo chi tiết, khách quan về trường hợp của PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn. Với tinh thần nghiêm túc và thận trọng, khi có kết luận kỹ lưỡng của Hội đồng ngành chúng tôi sẽ thông tin cụ thể, GS.TSKH Trần Văn Nhung khẳng định.

Cho biết thêm về trường hợp của PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn trong cuộc trao đổi với phóng viên, PGS.TSKH Bùi Mạnh Nhị, Chánh Văn phòng Hội đồng CDGSNN cũng khẳng định rằng hiện vụ việc đã chuyển qua cho GS.TSKH Vũ Quang Côn, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Sinh học nhiệm kỳ 2014-2019 để kiểm tra, khi nào có thông tin chúng tôi sẽ thông tin cụ thể đến báo chí về trường hợp này.

Như vậy trước mắt, liên quan đến thông tin được cho là có dấu hiệu gian dối để được công nhận chức danh phó giáo sư năm 2014 của PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM), bước đầu đã có những phản biện trái chiều từ người trong cuộc cũng như sự vào cuộc của Hội đồng CDGSNN. Và kết quả thực hư như thế nào sẽ có trong thời gian tới đây, đó cũng sẽ là câu trả lời để dư luận được minh bạch, tránh trường hợp quy chụp, hoặc những nghi vấn chưa chuẩn xác gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân người trong cuộc kể cả Hội đồng CDGSNN.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến mới đến bạn đọc.

Chính Kỳ