GD&TĐ - Sáng nay (21/10), Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thái Thụy (Thái Bình) tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh lớp 7 Trường cấp II xã Thụy Dân bị bom Mỹ sát hại (21/10/1966 - 21/10/2016).

Xuc dong tuong nho co giao liet sy Bui Thi Thanh Xuan - Anh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác thắp hương tưởng nhớ cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh.

Xuc dong tuong nho co giao liet sy Bui Thi Thanh Xuan - Anh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đến từng bên bia mộ thắp hương và đặt hoa tưởng nhớ cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh

Xuc dong tuong nho co giao liet sy Bui Thi Thanh Xuan - Anh 3

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng các vị lãnh đạo địa phương trồng cây lưu niệm tại nghĩa trang 21/10 - nơi cô giáo Xuân và 30 học trò yên nghỉ

Xuc dong tuong nho co giao liet sy Bui Thi Thanh Xuan - Anh 4

Đồng chí Phan Đình Dực - Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy - phát biểu tại Lễ tưởng niệm

Xuc dong tuong nho co giao liet sy Bui Thi Thanh Xuan - Anh 5

Ông Trương Vũ Xương - chồng của giáo Bùi Thị Thanh Xuân - bồi hồi, xúc động trong buổi lễ

Xuc dong tuong nho co giao liet sy Bui Thi Thanh Xuan - Anh 6

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể và giáo viên của 3 trường mầm non, tiểu học và THCS xã Thụy Dân vì có nhiều đóng góp trong bảo vệ, tôn tạo nghĩa trang 21/10

Lễ tưởng niệm là hoạt động có ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống uống nước, nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc. Nhân dịp này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã gửi 30 triệu đồng tới Ban quản lý Di tích như một nén tâm nhang tưởng nhớ tới cô giáo và 30 anh chị học sinh"

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, lãnh đạo Tổng LIên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Thái Bình và huyện Thái Thụy.

Đoàn công tác báo Giáo dục & Thời đại do nhà báo Nguyễn Ngọc Nam – Tổng Biên tập - làm trưởng đoàn dự buổi lễ và thành kính thắp nén tâm nhang tưởng nhớ cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học trò.

Tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Phan Đình Dực - Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy - bồi hồi tưởng nhớ: Ngày này cách đây 50 năm, vào khoảng 10 giờ 30 phút, trong khi 52 học sinh lớp 7 Trường cấp II Thụy Dân đang được cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân giảng bài “Dù đui mà giữ đạo nhà” của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu thì những chiếc máy bay của giặc Mỹ trút loạt bom xuống lớp học, cướp đi sinh mạng của cô giáo và 30 học sinh vô tội đang độ tuổi 14, 15.

Chứng kiến tang thương tại thời khắc ấy, không ai có thể cầm được nước mắt khi thấy thi thể cô giáo đang mang thai đứa con thứ 2, nằm sấp ôm 2 em học sinh vào lòng. Cô và các anh, các chị ra đi là sự mất mát vô cùng to lớn, không gì bù đắp được.

Nỗi đau này sẽ không bao giờ nguôi ngoai trong mỗi gia đình, nhà trường, trong ngành Giáo dục của quê hương và đất nước. Sự hy sinh của cô và các anh, các chị đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá, giúp thế hệ hôm nay và mai sau hiểu hơn về giá trị Độc lập, Tự do".

Không giấu nổi cảm xúc của mình, tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa xúc động chia sẻ: Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân về với đất Mẹ khi cô còn ấp ủ rất nhiều điều cần phải làm cho các học sinh thân yêu và các anh chị ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ (14, 15 tuổi), với những ước mơ, những bài học làm người vẫn còn dang dở. Đó là tuổi lẽ ra các anh, chị phải được học tập, vui chơi để trưởng thành nhưng các anh các chị đã ngã xuống mãi mãi trong lòng đất mẹ với "lớp học Vĩnh Hằng".

Hình ảnh cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân hy sinh vẫn ôm trọn học sinh trong vòng tay thể hiện rõ nét nhất đạo đức của một nhà giáo, đạo đức ấy cần phải được lan tỏa trong đội ngũ thầy cô giáo hôm nay.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang 21/10 - nơi cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh yên nghỉ và trao tặng Bằng khen cho các giáo viên tiêu biểu của Trường THCS Thụy Dân.