Một cậu bé 6 tuổi ở New York đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và đề nghị ông cho cậu bé tỵ nạn người Syria về ở trong nhà mình.

Xuc dong be 6 tuoi viet thu gui tong thong Obama de nghi cho 'em be Syria' ve o trong nha minh - Anh 1

Cậu bé Alex đọc bức thư gửi Tổng thống Obama (ảnh: Facebook Obama)

Xúc động sau khi xem bức ảnh về cậu bé người Syria Omran Daqneesh với gương mặt bê bét máu do bị máy bay của quân đội Syria không kích trúng nhà, cậu bé người Mỹ 6 tuổi có tên Alex đã viết thư gửi Tổng thống Mỹ Obama.

“Thưa Tổng thống Obama, bác có nhớ cậu bé được đưa lên xe cứu thương ở Syria không ạ?", Alex mở đầu bức thư. "Bác có thể làm ơn đi đón cậu ấy và đưa về nhà của cháu không ạ? Chúng cháu sẽ chờ đón bạn ấy bằng cờ, hoa và bóng bay. Chúng cháu sẽ cho bạn ấy một gia đình và bạn ấy sẽ là em trai của cháu".

“Catherine, em gái cháu, sẽ bắt cho Omran những con bướm. Ở trường học, cháu có một người bạn đến từ Syria tên là Omar, và cháu sẽ giới thiệu Omar với Oman. Chúng cháu có thể chơi với nhau. Chúng cháu có thể mời cậu ấy đến các bữa tiệc sinh nhật và cậu ấy sẽ dạy chúng cháu thứ ngôn ngữ khác. Chúng cháu cũng có thể dạy cậu ấy tiếng Anh, giống như cậu bạn người Nhật Bản Aoto của cháu,” Alex khẩn cầu Tổng thống Obama trong bức thư.

Xuc dong be 6 tuoi viet thu gui tong thong Obama de nghi cho 'em be Syria' ve o trong nha minh - Anh 2

Cậu bé Omran Daqneesh (ảnh: Getty)

CNN cho biết, bức thư của Alex đã được đích thân ông Obama đọc lên tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn trong tuần qua, trước khi Nhà Trắng ghi hình Alex đọc nó và đăng tải đoạn video lên trang Facebook chính thức của ông Obama.

Cùng với đoạn video được đăng tải trên Facebook, ông Obama cũng viết thêm đôi dòng chia sẻ: “Đây là những lời của một cậu bé 6 tuổi chưa hề biết đến hoài nghi, chỉ trích hay sợ hãi người khác chỉ vì họ từ đâu đến, hay họ cầu nguyện như thế nào. Tất cả chúng ta nên giống như Alex. Hãy tượng tượng xem thế giới sẽ thế nào nếu chúng ta cũng như vậy. Hãy tưởng tượng những khổ đau mà chúng ta có thể xoa dịu và những sinh linh chúng ta có thể cứu rỗi. Hãy lắng nghe Alex, đọc lá thư này và tôi nghĩ các bạn sẽ hiểu tại sao tôi muốn chia sẻ cho thế giới".

Đoạn video được Tổng thống Obama chia sẻ trên Facebook (nguồn: Youtube White House)

Đoạn video đã nhận được hơn 345.000 lượt thích và được chia sẻ hơn 60.000 lần trên Facebook. Đa số các bình luận đều bày tỏ sự xúc động trước tấm chân thành và lòng tốt của cậu bé Alex được thể hiện trong bức thư.

“Một cậu bé 6 tuổi có tình người, tình yêu và sự cảm thông hơn nhiều người lớn. Hãy thể hiện sự cảm phục đối với cha mẹ cậu bé và tôi biết rằng, thế giới sẽ được chứng kiến nhiều điều tuyệt vời hơn nữa từ Alex,” một người dùng Facebook viết.

Một tài khoản Facebook khác chia sẻ: “Sáng nay tôi đã nghe Tổng thống đọc bức thư này. Mặc dù đã biết trước như thế, nhưng giờ đây đọc lại tôi vẫn không kìm được nước mắt”.

Vân Hồng (theo CNN)