Trong số các nạn nhân của vụ đánh bom ở cuộc thi Marathon Boston có rất nhiều em nhỏ. Ngoài cậu bé 8 tuổi Martin Richard đã thiệt mạng vì sức ép của quả bom, còn rất nhiều em nhỏ khác bị thương, thậm chí là tàn phế sau vụ nổ kinh hoàng.

Cảnh sát cứu giúp một em nhỏ sau vụ nổ bom (Nguồn: Twitter)

Trong cái ngày định mệnh ấy, Martin Richard đang đứng chờ cha ở vạch đích cùng với mẹ và em gái, những người cũng đã bị thương nặng. Hàng xóm nói rằng Richard là một cậu bé đáng yêu, rất thích đi xe đạp và chơi bóng chày.
Một ngọn nến nhỏ đã được cắm qua đêm trước cửa nhà cậu bé ở Dorchester, Massachusett. "Không có từ ngữ nào đủ để tả được giảm giác của họ và cảm giác của chúng tôi" - hàng xóm Jane Sherman nói với kênh truyền hình WCVB, cho biết rằng gia đình cậu bé sống rất gắn bó với cộng đồng.
Khán giả Aaron Hern, 11 tuổi, người vùng Martinez, California, là một nạn nhân trẻ khác. Cậu bé đang đứng chờ mẹ ở vạch đích khi một mảnh vỡ bay trúng bắp đùi. Cậu bé hiện đang được điều trị ở Bệnh viện Nhi Boston.
"Cậu bé đang chờ mẹ chạy qua vạch đích để chụp ảnh và ngay sau khi bà tới đó, quả bom đã phát nổ" - người bạn thân của gia đình là Janene Sides nói với kênh truyền hình KGO-TV.
Trên Facebook, mẹ của Hern là chị Katherine cho biết con mình đang ở trong tình trạng ổn định. Tuy nhiên cậu bé vẫn cần phẫu thuật thêm và nhiều khả năng sẽ phải nằm viện trong 7-10 ngày. Các nạn nhân khác ở bệnh viện này gồm một đứa trẻ 7 tuổi bị thương nhẹ ở chân và một đứa trẻ 12 tuổi bị rạn xương đùi.
Thương tích của Hern khá giống với những gì các bác sĩ ở hai bệnh viện Massachusetts mô tả về các nạn nhân, ngay sau khi 2 vụ nổ xảy ra. Nhiều bệnh nhân đã bị mảnh vỡ của quả bom tàn phá phần chi dưới, có thể phải cắt bỏ.
[ Toàn cảnh vụ nổ bom tại cuộc thi Marathon ở Boston ]
Bác sĩ Ron Walls, trưởng khoa điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản Brigham nói rằng các bác sĩ không thấy những thứ như bi sắt găm vào người bệnh nhân. Thay vào đó, họ thấy "các mảnh đá, kim loại, mảnh chai soda..." Theo Walls, tất cả những thứ ở gần vụ nổ đều có thể bị xé nhỏ và bị bắn đi xa, gây hại cho các nạn nhân.

Cảnh sát cứu giúp một em nhỏ bị thương trong vụ nổ Boston (Nguồn: AP)

Bác sĩ George Velmahos, trưởng khoa chấn thương chỉnh hình ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts General Hospital, đã nói trong một cuộc họp báo rằng dường như nhiều bệnh nhân của ông bị dính phải đinh hoặc các vật thể sắc nhọn sau vụ đánh bom.
"Tôi không thể nói chắc chắn, nhưng những vật thể trông giống như thế (đinh). Chúng có số lượng lớn trong người các nạn nhân, từ 10, 20, 30, 40 mảnh hoặc hơn" - ông cho biết.
Các bác sĩ cũng tiết lộ rằng họ đã phải tiến hành vài cuộc phẫu thuật cắt bỏ chi để cứu các nạn nhân.
Theo thống kê của ABC News, có ít nhất 145 người, gồm 10 đứa trẻ, đã bị thương trong vụ tấn công khủng bố. Hiện vẫn còn ít nhất 17 bệnh nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch./.

Linh Vũ (Vietnam+)