(TBKTSG Online) - Cho dù còn nửa tháng nữa các doanh nghiệp vận tải hành khách từ TPHCM đi các tỉnh mới được tăng giá vé 20-60% (theo từng giai đoạn) nhưng một số hành khách phản ánh nhiều nhà xe đã tăng giá từ 2-10%.

Lê Anh

Tại bến xe miền Đông nhiều hãng xe đã dán biển thông báo hết vé những ngày cao điểm - Ảnh: Anh Quân

>> Giá vé xe tết sẽ tăng 20-60%

Ngày 27-12, Sở Giao thông Vận tải đã có cuộc họp báo về công tác phục vụ tết Giáp Ngọ 2014. Trả lời câu hỏi của báo chí về việc nhiều nhà xe đã tăng giá từ 2 đến 10% khi chưa đến thời điểm được phép tăng, ông Phạm Đình Đức, Trưởng phòng quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết là chưa nắm được thông tin và sẽ cho kiểm tra ngay nếu đơn vị nào vi phạm thì xử lý theo quy định.

Theo ông Đức, vào những tháng giáp tết việc bán vé của các doanh nghiệp vận tải luôn được tăng cường kiểm tra, vừa qua đã phát hiện hãng xe Chín Nghĩa chạy tuyến TPHCM - Quảng Ngãi đã thu quá giá vé niêm yết. Sau đó, Sở GTVT TPHCM đã đình chỉ hãng xe này bắt buộc phải trả lại tiền thu chênh lệch so với quy định.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Dung, Phó giám đốc bến xe miền Đông giải thích, do những ngày thường lượng hành khách đi lại rất ít nên các nhà xe thường khuyến mãi giảm giá vé để hút khách. Tuy nhiên, gần đây các nhà xe lại thu trở lại với mức giá như ngày thường.

Theo dự báo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM lượng khách đi lại năm nay tăng không quá 5% so với năm trước. Ngày cao điểm lượt khách xuất bến có thể đạt trên 100.000 lượt/ngày.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM khẳng định dịp tết năm nay hành khách không lo thiếu xe về quê ăn tết, bởi ngành giao thông thành phố đã tăng cường cho hai bến xe lớn là miền Đông và miền Tây mỗi bến 60 xe buýt để chở khách về quê ăn tết.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc những năm trước xe tăng cường chất lượng rất kém và năm nay tình hình này có được cải thiện, ông Phạm Đình Đức thừa nhận, do là xe tăng cường chủ yếu là xe buýt nên chất lượng không được như xe chất lượng cao.

Theo ông Đức những xe tăng cường xe nào có máy lạnh thì giá sẽ khác còn xe không có máy lạnh giá sẽ khác. Do vậy, năm nay chất lượng xe tăng cường vẫn như các năm trước.

Hiện nay TPHCM có 2.131 ôtô khách (hơn 70.700 chỗ) hoạt động theo tuyến cố định tại các bến xe, kể cả doanh nghiệp ở các tỉnh thành khác thì tổng số lên đến 5.000 xe, tương ứng 176.000 chỗ.

Ngoài ra, 120 xe buýt sẽ được tăng cường cho 2 bến xe lớn của thành phố là Miền Đông và Miền Tây để giải tỏa khách trong những ngày cao điểm.

Vào dịp tết bến phà Bình Khánh sẽ huy động 8 chiếc phà với 110 chuyến đôi ngày (tăng 50% so với ngày thường). Còn tại phà Cát Lái, bến sẽ đưa vào khai thác 13 chiếc, trong đó có 2 phà 200 tấn với 250 chuyến đôi ngày (tăng 40% so với ngày thường).