Để giành được chiến thắng trong gói thầu mua xe chiến đấu lội nước của Indonesia, xe BTR-4M đã vượt qua nhiều đối thủ, trong đó có Nga.

Theo Defence news, hôm 28/9/2016, Indonesia đã chính thức được tiếp nhận lô 5 chiếc BTR-4M từ phía Ukraine.Theo bức ảnh được công khai, lô xe gồm 2 xe bọc thép chở quân bánh lốp BTR-4M với module chiến đấu BM-7 Parus và 3 xe chỉ huy với các ụ súng máy 12,7mm.

Indonesia đã chính thức ký hợp đồng mua để dùng thử 5 xe bọc thép chở quân BTR-4M của Ukrspetsexport, một công ty con thuộc hãng quốc phòng Ukraine Ukroboronprom hồi cuối tháng 2/2014.

Xe BTR-4M Ukraine chien thang ngoan muc truoc Nga - Anh 1

Indonesia tiếp nhận xe BTR-4M

Theo nguồn tin trên, những chiếc xe BTR-4M sẽ được Indonesia cung cấp cho lực lượng Hải quân và nếu nhận được phản hồi tích cực từ phía quân đội của Indonesia thì nước này sẽ tiếp tục mua thêm hàng từ Ukraine với số lượng 50 chiếc.

Dù bản hợp đồng đã được Indonesia và Ukraine ký kết, tuy nhiên hiện chưa rõ giá trị của bản hợp đồng này, nhưng phía công ty quốc phòng của Ukraine cho rằng, sự thành công của hợp đồng bán xe bọc thép cho Indonesia là một sự chiến thắng trong cuộc cạnh tranh đầy khó khăn với các hãng xuất khẩu vũ khí hàng đầu của Nga.

Nguyên nhân thắng thầu cũng không được phía Ukraine hay Indonesia tiết lộ. Chỉ biết trước đấy, vào tháng 10/2013, một phái đoàn Bộ Quốc phòng Indonesia đã thăm chính thức Ukraine để quan sát BTR-4M và đánh giá rất cao hiệu suất, khả năng chiến đấu của xe bọc thép này.

BTR-4M cũng được chuyên trang quốc phòng danh tiếng Military-today.com xếp vào top 10 xe bọc thép chở quân tốt nhất hiện nay trên thế giới. Vì thế mà chiếc xe BTR-4M đầu tiên biên chế trong quân đội Ukraine năm 2009 sau đó đã nhận được những đơn đặt hàng lớn từ Iraq (88 chiếc được bán trong tổng số 420 chiếc đặt hàng) và Kazakhstan (100 chiếc).

Thậm chí Military-today.com còn xếp BTR-4M trên một bậc so với xe bọc thép chở quân BTR-82 của Nga, một loại xe bọc thép chở quân bánh lốp 8x8 cũng được phát triển trên nền tảng xe bọc thép BTR-80 của Liên Xô.

Xe bọc thép chiến đấu BTR-4M là loại xe chở quân bánh lốp 8x8 có thể mang theo từ 10-12 người gồm 3 người trong tổ lái và 7-9 lính chiến, có động cơ chạy bằng diesel 500 mã lực, vận tốc tối đa trên đường đất là 110 km/h, 10km/h dưới nước và có phạm vi hoạt động tới 690 km.

Loại xe bọc thép này cung cấp một lớp giáp bảo vệ toàn diện 7,62 mm chống đạn bi và mảnh pháo. Riêng giáp ở vòng phía trước nó có thể chịu được đạn 12,7 mm. Xe cũng chịu được 6kg mìn chống tăng. Phiên bản cải tiến BTR-4MV còn chịu được 8 kg thuốc nổ chống tăng.

Đồng thời BTR-4M còn được trang bị hệ thống bảo vệ và chữa cháy tự động. Xe BTR-4M được trang bị hệ thống vũ khí với một pháo 30 mm, 2-4 tên lửa chống tăng Konkurs hoặc Baryer và súng máy cỡ 7,62 mm. Hệ thống vũ khí cài đặt này sẽ được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

Một số hình ảnh xe BTR-4M cập bến Indonesia

Xe BTR-4M Ukraine chien thang ngoan muc truoc Nga - Anh 2

Xe BTR-4M Ukraine chien thang ngoan muc truoc Nga - Anh 3

Clip Indonesia tiếp nhận xe BTR-4M

Tuấn Hưng