GiadinhNet - “Hôm nay, các anh đã hoàn thành nhiệm vụ chưa?”. Câu hỏi gay gắt song rất bình thường này hẳn là của người có trách nhiệm dành cho cấp dưới của mình khi đến thị sát công việc. Câu hỏi này cũng trở thành nỗi ám ảnh đối với người xem truyền hình tối 15/4 khi theo dõi chương trình thời sự.

Chuyện đầy đủ về sự việc là từ đêm hôm trước, do các quan ngại về dịch cúm gia cầm, đặc biệt là phải chặn bằng được dịch cúm này vào nội địa qua đường nhập lậu gà nên đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đi thị sát, kiểm tra tại chợ gia cầm Hà Vĩ (chợ gia cầm lớn nhất Thủ đô, tại huyện Thường Tín). Đoàn đi có cả phóng viên của Đài truyền hình Trung ương. Gần nửa đêm hôm ấy, có một xe chở gà định tiến vào chợ, nhưng khi gặp chốt kiểm dịch, không rõ người trực ban nói gì, chiếc xe ấy chạy biến. Sau này mới rõ, xe ấy chở gà từ Hải Dương về, nhưng chẳng có giấy kiểm dịch.

Tiếng quát hỏi kia là của người lãnh đạo ca trực dành cho nhân viên của mình khi được đoàn kiểm tra và phóng viên cho biết sự việc. Rồi mãi hơn một tiếng sau, người ta cũng tìm ra được chiếc xe chở gà nọ. Lúc ấy, trên xe chẳng còn con gà nào. Niêm phong kẹp chì thùng xe cũng không có, hoặc có thì cũng đã biến mất trong lúc xe ...đi vắng.

Đến ngày hôm qua (16/4), một lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết về sự việc thì khẳng định, xe ấy chở gà nhưng thiếu giấy kiểm dịch của địa phương bán gà và đã bị phạt 1,5 triệu. Gà chở không giấy, song là gà trong nước, chẳng phải gà nhập lậu. Người buôn gà ở Hà Vĩ đã kí cam đoan không buôn gà lậu nữa.

Nghe giải thích như trên, có ai yên tâm được không, khi mà dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu bùng phát, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân? Người ta lo ngại, không phải vì một cái xe gà chạy thoát khỏi chốt kiểm dịch, bởi trên thực tế, có rất nhiều xe đã thoát như thế.

Cái lý của huyện Thường Tín đưa ra là xe chở gà là của người làng, nên khi bị nhắc thì... chạy luôn vào làng thật khó lọt tai quá. Kể cả xe không phải của làng, nhưng chở gà về Hà Vĩ, chẳng để bán gà thì để làm gì? Và nếu cứ được “kiểm dịch viên” nhắc khéo về sự có mặt của đoàn kiểm tra, có lẽ không cần xe của làng, xe nào cũng chạy thoát hết.

Vấn đề là sự lỏng lẻo, chứ chưa nói đến có sự móc ngoặc cho qua của người làm kiểm dịch có thể làm hại cả xã hội khi trực tiếp khiến cho dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ khi nào.

Cái xe của làng, nếu đúng thì cũng là sự nể nang, hóa ra lại là một trong những nguyên nhân khiến cho việc ngăn chặn gà lậu, gà bệnh tưởng dễ mà làm “đau đầu” khối cơ quan, khối người có trách nhiệm là thế. Thế là chúng ta có thêm một lý do để thông cảm rồi nhé!

Sông Hồng