Huyện ủy Hậu Lộc (Thanh Hóa) vừa ra quyết định kỷ luật với Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc do nhiều năm liền thu, chi ngoài sổ sách hơn nửa tỷ đồng tiền đóng góp và thuế đất của dân.

Ngày 26/10, ông Đoàn Thành Đô, Phó bí thư Huyện ủy Hậu Lộc (Thanh Hóa), cho biết đơn vị này vừa đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Đảng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc do có nhiều sai phạm, khuyết điểm; trong đó, có việc thu, chi ngoài sổ sách hơn nửa tỷ đồng.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy xã Thịnh Lộc.

Sau khi kiểm tra, Ủy ban kiểm tra đã chỉ ra trong các năm 2012, 2013, 2014 và 2016, Đảng ủy xã Thịnh Lộc đã có những khuyết điểm, vi phạm.

Xa chi ngoai so sach hon nua ty dong tien dong gop cua dan - Anh 1

Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc nhiều năm liền thu, chi ngoài sổ sách hơn nửa tỷ đồng tiền đóng góp và thuế đất của dân. Ảnh: N.D.

Cụ thể, xã Thịnh Lộc đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc chấp hành các nguyên tắc, chế độ quy định về quản lý tài chính, ngân sách không thực hiện thu qua Kho bạc nhà nước số tiền 636,5 triệu đồng.

Cán bộ xã này còn chi không qua Kho bạc nhà nước số tiền 593,4 triệu đồng từ nguồn thu đóng góp tự nguyện của người dân và thu thuế đất sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, xã Thịnh Lộc còn không chấp hành nghiêm việc giáo dục cán bộ, đảng viên vi phạm; không thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Đảng ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020; chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát theo quy định.

Phó bí thư Huyện ủy Hậu Lộc cho biết ngoài mức kỷ luật trên, đơn vị yêu cầu UBND xã Thịnh Lộc khắc phục các khoản đã thu, chi không qua Kho bạc Nhà nước, đảm bảo đúng quy định của Luật ngân sách Nhà nước.

"Chúng tôi cũng yêu cầu Đảng ủy xã Thịnh Lộc phải nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm", ông Đô nói.

Nguyễn Dương