Chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã giáng đòn mạnh vào tâm trạng lạc quan ở các thị trường đang phát triển, song Nga lại là một trường hợp ngoại lệ.

WSJ: 'Ky nguyen Trump' se co loi cho nen kinh te Nga - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Đài Sputnik dẫn báo Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ có bài viết cho rằng chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã giáng đòn mạnh vào tâm trạng lạc quan ở các thị trường đang phát triển, song Nga lại là một trường hợp ngoại lệ.

Theo WSJ, cho đến nay, các thị trường đang phát triển vẫn là những đối thủ năng động nhất trong năm 2016.

Tuy nhiên, hiện tình hình của các thị trường này trở nên phức tạp trong bối cảnh ông Trump đã đưa ra những phát biểu chống toàn cầu hóa.

Sau khi ông Trump giành chiến thắng, chỉ số MSCI Emerging Markets dành cho các thị trường mới nổi đã giảm 2,5%, tuy nhiên chỉ số MSCI Russia dành cho Nga lại tăng 1,9%, bên cạnh đó, đồng ruble cũng tăng giá so với đồng USD.

WSJ cho rằng việc MSCI Russia tăng điểm và đồng ruble được củng cố diễn ra trong hy vọng Phương Tây sẽ rút lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và quan hệ Moskva-Washington sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, dù cho những điều này không xảy ra thì chính sách bảo hộ thương mại được chờ đợi ở Mỹ vẫn sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga, bởi Moskva không phụ thuộc vào sự chuyển động liên tục của luồng vốn.

Ngoài ra, Nga có thặng dư tài khoản vãng lai trong cán cân thanh toán và mức nợ chính phủ thấp.

Các chuyên gia ngân hàng Morgan Stanley cho rằng xác suất Mỹ hủy cấm vận Nga trong giai đoạn 2017-2018 là 35% nếu ông Donald Trump được bầu được bầu làm Tổng thống./.