Khoảng 1 triệu tài liệu mật liên quan đến 3 chính phủ trên thế giới và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố trước thời điểm cuối năm 2016.

Wikileaks doa tung 1 trieu tai lieu mat lien quan den bau cu My - Anh 1

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange. (Ảnh: Reuters)

Đây là tuyên bố do nhà sáng lập Wikileaks - Julian Assange - đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm trang mạng này được thành lập. Theo đó, trong 10 tuần tới, các tài liệu có khả năng tác động lớn tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được cung cấp đều đặn mỗi tuần theo các chủ đề: chiến tranh, vũ khí, dầu mỏ, Google và hoạt động giám sát hàng loạt. Nhà sáng lập Wikileaks đã phủ nhận thông tin cho rằng, việc công bố những tài liệu liên quan đến cuộc bầu cử tại Mỹ là nhằm gây tổn hại cho ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, Wikileaks từng công bố những tư liệu cho thấy, ban lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ đã thiên vị bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Những tài liệu gây sốc này đã khiến nội bộ đảng Dân chủ bị chia rẽ nghiêm trọng ngay trước thềm đại hội toàn quốc của đảng này và gây bất lợi lớn cho bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange, 45 tuổi, hiện vẫn đang sống trong Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh), nơi ông này đã ẩn náu từ năm 2012 để tránh việc bị dẫn độ sang Thụy Điển với cáo buộc tấn công tình dục.