Ngày 4/10, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập WikiLeaks, nhà sáng lập Julian Assange cho biết ông sẽ công bố khoảng một triệu tài liệu quan trọng liên quan tới bầu cử Mỹ bắt đầu vào tuần tới.

WikiLeaks doa cong bo 1 trieu tai lieu mat truoc cuoc bau cu My - Anh 1

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange. (Ảnh: Reuters)

“Những tài liệu mà WikiLeaks công bố trước cuối năm nay – thời điểm vô cùng quan trọng sẽ ảnh hưởng tới ba tổ chức quyền lực ở ba bang khác nhau, cũng như quá trình bầu cử tổng thống Mỹ”, ông Assange nói trong đoạn video được quay từ Đại sứ quán Ecuador, thủ đô London, Anh.

Reuters dẫn lời ông Assange cho biết, các tài liệu mật trên sẽ tập trung vào chiến tranh, dầu mỏ, Google và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tuy nhiên ông từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Phủ nhận tin đồn về việc mình có ý định làm hại bà Clinton, ông Assange nói: “Đã có một sự hiểu lầm về tôi và những tài liệu WikiLeaks được công bố như: chúng tôi có ý định làm hại bà Hillary Clinton hay chúng tôi không thích bà ấy. Tất cả đều không phải sự thật”.

Trước đó, hồi tháng 7 trang mạng Wikileaks đã công bố 1.258 thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton liên quan tới cuộc chiến tranh Iraq khiến bà Clinton gặp khó khăn trên con đường chạy đua vào Nhà Trắng.

Ngoài ra, WikiLeaks cũng công bố 20.000 bức thư điện tử và 29 đoạn ghi âm của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) khiến nội bộ đảng Dân chủ (đảng của bà Clinton) bị chia rẽ.

Được biết, WikiLeaks là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, ra đời đầu tiên vào năm 2006 do nhà báo người Úc Julian Assange sáng lập. Sau hơn 10 năm hoạt động, những tài liệu mà tổ chức này công bố đã gây ra nhiều chấn động về bí mật của các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc…

Thanh Nam