Thanh Văn

Vuot ai dau tien - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Bất chấp áp lực từ phe đối lập là liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD), Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) ngày 22-9 ra tuyên bố cho biết sẽ không tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro ngay trong năm nay.

Theo thông báo của CNE, cuộc trưng cầu dân ý chỉ có thể diễn ra vào giữa quý I-2017 trong trường hợp MUD đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Động thái này rõ ràng dập tắt nỗ lực và hy vọng lật đổ ông Maduro của phe đối lập và có thể sẽ làm bùng nổ làn sóng phản đối từ phe này. Tuy nhiên, quyết định này được đánh giá là phù hợp với tình hình hiện tại ở quốc gia Châu Mỹ này, trong bối cảnh Venezuela đang tập trung giải quyết nhiều vấn đề rắc rối ở trong nước. Và điều này giúp Tổng thống Maduro yên tâm nắm quyền, ít nhất là hết năm nay.

Thực tế, Venezuela đang đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua, buộc giới chức nước này nỗ lực ưu tiên giải quyết. Trong ngày 22-9, thủ đô Caracas tê liệt hoàn toàn trong 8 giờ vì tài xế xe buýt đình công. Các tài xế chặn các đường phố bằng xe buýt để phản đối cuộc khủng hoảng kinh tế đất nước. Hàng trăm tài xế yêu cầu tăng tiền lương và được bảo vệ khỏi tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng.

Cùng với đó, MUD lại gây rắc rối khi nhiều lần tổ chức biểu tình gây áp lực yêu cầu đẩy nhanh các thủ tục quá trình trưng cầu dân ý trong năm nay. Phe này đã hoàn thành giai đoạn 1 của quá trình thu thập chữ ký để có thể yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý, với việc thu nhập 1% chữ ký cử tri, dù bị cáo buộc gian lận nhiều chữ ký. Giai đoạn 2 của quá trình dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Tuy nhiên, phe đối lập đang đối mặt với bài toán khó khi họ cần thu thập được 20% chữ ký cử tri. Vì vậy, họ đang tăng tốc cho quá trình này. Lãnh đạo MUD Jesus Torrealba vẫn nhấn mạnh về mục tiêu tổ chức trưng cầu dân ý trong năm 2016, cho biết, nhóm đối lập đã họp để quyết định những biện pháp cụ thể nhằm gây áp lực lên CNE.

Bởi thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu là rất quan trọng. Theo Hiến pháp nước này, nếu sau thời điểm này, dù Tổng thống Maduro bị phế truất cũng sẽ không thể tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Lúc đó, Phó Tổng thống, là người của đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, sẽ lên nắm quyền điều hành đất nước - điều mà phe đối lập không muốn.