Khoảng sân 50 m2 trước nhà chị Kiều Lan quanh năm rực rỡ sắc hoa, bất kể nắng gió khắc nghiệt miền Trung.

Ngoài công việc chính là một cán bộ thư viện của trường Đại học Hà Tĩnh, chị Kiều Lan dành thời gian rảnh rỗi để chăm chút mảnh vườn nhỏ.

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 1

Mái nhà dịu dàng, lãng mạn với hồng leo

Trong khoảng sân vườn rộng thoáng này, chị Lan ưu tiên trồng hồng. Một không gian mà bất kỳ ai bước vào đều cảm thấy thích thú trước đủ màu sắc và hương thơm, thật tinh tế và đáng yêu! Một cuộc sống thanh bình, dịu ngọt nhờ việc chăm chút thêm cho từng gốc hồng.

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 2

Chị Lan chăm chút cho vườn hoa xinh xắn trước nhà.

Chị Lan cho biết, khi thiết kế khoảng vườn này, chị mua và trồng những loài hoa dễ sống như hoa cúc, hoa dừa, ngũ sắc, hoa nhài, mười giờ... Bởi chị vẫn nghĩ, ở nơi 'chảo lửa, túi mưa' như Hà Tĩnh, nên trồng những loài hoa dễ trồng, dễ sống trong mọi điều kiện thời tiết.

Chị luôn mong muốn khi về nhà, được ngắm nhìn vẻ đẹp tươi tắn, rực rỡ của những khóm hoa mình trồng. Tuy nhiên, sau một thời gian trồng hoa, và tham gia vào những diễn đàn của những người yêu hoa, chị Lan bị mê hoặc bởi màu sắc đa dạng, hương thơm quyến rũ, sang trọng của loài hồng. Từ đó chị bắt đầu nghiên cứu và học hỏi cách trồng, cách chăm sóc hoa hồng.

Chị Lan kết bạn với những người bạn có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, để nhờ mọi người tư vấn các loại hoa nên trồng ở miền Trung. Khi đã có một lượng kiến thức tương đối, chị bắt đầu đặt mua cây của các bạn ở Thái Nguyên, TP.HCM, Hà Nội...

Mới đầu chị chỉ trồng các loài hồng cổ Việt Nam cho dễ trồng, dễ thích nghi với khí hậu khắc nghiệt của Hà Tĩnh. Vừa trồng vừa học hỏi cách chăm sóc, cắt tỉa, bón phân cho hoa. Chị cũng rất yêu hồng cổ, những gốc hồng sai hoa, thơm dịu dàng và đẹp một cách thuần khiết.

Càng trồng lại càng nghiện. Mỗi khi rảnh rỗi, chị lại tiếp tục tìm hiểu các giống hồng ngoại và thử trồng. Chị cho biết, có lẽ chị là người đầu tiên ở Hà Tĩnh đưa các giống hồng ngoại về trồng, nên chị gặp không ít khó khăn. Giá thể, phân bón, thuốc trừ sâu ở Hà Tĩnh chưa ai bán; chị phải gửi mua tận Hà Nội. Nhưng chị không nản lòng bởi tình yêu với vườn hồng trong chị ngày một lớn. Mọi khó khăn được tháo gỡ và khắc phục dần dần. Hiện vườn chị Lan có khoảng hơn 40 loại hồng các loại.

Chị cho biết, để hoa hồng luôn tươi tốt, chị đã chuẩn bị giá thể gồm đất thịt, mùn dừa, tro, trấu, xỉ than đập nhỏ, phân chuồng, phân vi sinh.

Hồng là loại cây đòi hỏi nhiều dinh dưỡng nên 2 tuần chị bón phân 1 lần luân phiên phân chuồng và phân NPK. Thỉnh thoảng phun dưỡng lá bằng Atonic. Mùa hè chị chỉ bón phân trùn quế và phân vi sinh. Bổ sung phân 502 sau khi cắt cành để cây bật nhiều mầm.

Theo kinh nghiệm của chị Kiều Lan thì nên tìm hiểu và chọn các giống hồng thích hợp với khí hậu từng vùng miền và chọn các loại kháng bệnh tốt.

Khí hậu thích hợp quyết định 70% sự thành công, còn lại là cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng. Mỗi sáng lúc tưới cây chỉ cần dành chút thời gian quan sát lá, thân để phát hiện sớm các loại bệnh. Ngoài ra cần chọn địa chỉ mua cây giống có uy tín để có được cây khỏe mạnh.

Trong quá trình trồng và chăm sóc hồng ở khoảng sân vườn, các cây hồng thường mắc các bệnh: bọ trĩ, nhện đỏ, nấm đốm đen, phấn trắng.

Khi cây bị bệnh chị Lan thường cách ly các cây đó, ngắt bỏ lá và cành bị nặng, phun các loại thuốc phù hợp. Nhưng từ khi chị dùng vòi xịt phun nước kỹ lên cành, lá vào sáng sớm thì khoảng gần một năm nay không còn thấy sâu bệnh nữa.

Cùng chiêm ngưỡng vườn hồng tuyệt đẹp trước nhà chị Lan:

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 3

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 4

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 5

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 6

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 7

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 8

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 9

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 10

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 11

Ai đến chơi đều vô cùng ngạc nhiên khi ở vùng đất quá nhiều nắng gió như Hà Tĩnh lại có thể có một vườn hồng đẹp đến thế

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 12

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 13

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 14

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 15

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 16

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 17

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 18

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 19

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 20

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 21

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 22

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 23

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 24

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 25

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 26

Tree rose dịu dàng trước ngõ.

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 27

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 28

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 29

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 30

Vuon hong dep tua chau Au truoc nha dan Ha Tinh - Anh 31

Minh Minh

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900