Liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng trong chùa Bửu Quang, Q. Thủ Đức, TP. HCM nguyên nhân ban đầu là do xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân.

Sau khi xảy ra vụ truy sát sáng ngày 5/10 tại chùa Bửu Quang tự (đường Lê Thị Hoa, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức) ngay trong đêm nghi can Nguyễn Quang Huy (pháp danh Thiện Huy, SN 1995) được di lý về đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội , Công an Q. Thủ Đức để phục vụ điều tra.

Vu truy sat kinh hoang trong chua: Su thay tiet lo nguyen nhan - Anh 1

Chùa Bửu Quang Tự là ngôi chùa vốn yên bình từ trước đến nay. Ảnh báo Vietnamnet.

Nguồn thông tin của báo Vietnamnet cho hay, khi vừa bị bắt giữ, nghi can Thiện Huy có tinh thần không ổn định, nên cơ quan công an đã mất rất nhiều thời gian khi lấy lời khai. Chính vì điều này, công an đã liên hệ cán bộ y tế đến tiến hành kiểm tra chất kích thích, giám định tâm thần đối với nghi can này, ngay tại trụ sở công an.

Đêm 4/10, Thiện Huy quay về lại chùa Bửu Quang Tự. Theo một số sư thầy tiết lộ, khi quay về Thiện Huy có nhiều biểu hiện bất thường. Các sư thầy trong chùa tiếp xúc hỏi căn nguyên thì Thiện Huy có nói đại ý rằng, không thể tu hành tại ngôi chùa ở Bà Rịa – Vũng Tàu vì có một số người tại đây dè bỉu, nói rằng Thiện Huy bị…tâm thần.

Các sư thầy cũng tiết lộ, đến sáng 5/10 tại chùa có chuẩn bị một lễ cúng của một phật tử. Thiện Huy và sư phụ, là sư thầy Nguyên Tuệ vẫn trò chuyện bình thường. Theo họ khả năng là do sư thầy Nguyên Tuệ có la rầy Thiện Huy một số chuyện nhỏ nhặt nhưng vì tâm lý, tinh thần không ổn định nên Thiện Huy gây ra chuyện tày đình nơi cửa Phật như thế.

Đến nay, từ một số nguồn thông tin, đặc biệt là lời khai của các sư thầy, người làm công quả tại chùa Bửu Quang Tự cho thấy nguyên nhân ban đầu là mâu thuẫn giữa Thiện Huy và sư thầy Nguyên Tuệ.

Tuy nhiên mâu thuẫn này không nghiêm trọng, chỉ là mâu thuẫn nhỏ giữa thầy và học trò. Theo lời khai của các sư thầy, người làm công quả tại chùa Bửu Quang cho thấy nguyên nhân dẫn đến vụ đâm chém kinh hoàng là xuất phát từ vấn đề tinh thần bất thường của Thiện Huy.

Đực biết, Thiện Huy được người anh ruột dẫn từ ngoài Bắc đến gửi tu học tại chùa Bửu Quang tự chừng 5 tháng trước. Tuy nhiên chưa được bao lâu thì Thiện Huy rời đến một ngôi chùa khác ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tu học.

Trước đó, như tin tức Doanh nghiệp đã đưa, sáng 5/10 đã xảy ra vụ án kinh hoàng tại chùa Bửu Quang, đường Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. HCM khiến nhiều người thương vong. Hung thủ trong vụ truy sát là người tu hành tên Nguyễn Quang Huy (25 tuổi, pháp danh Thiện Huy).

Danh tính các nạn nhân bị thương được xác định là Nguyễn Văn Mạo (pháp danh Nguyên Tuệ, 64 tuổi), Trần Minh Đức (pháp danh Thiện Đức, 54 tuổi) và Lê Văn Lĩnh (pháp danh Thiện Lĩnh, 32 tuổi). Cả 3 người này đều tu hành tại chùa Bửu Quang. Nạn nhân tử vong được xác định là sư bà 103 tuổi, ở trong ngôi chùa trên.

Dã Quỳ (T/H)

Dã Quỳ (T/H)