Báo cáo của sở cho rằng do tàu ngư dân khai thác tại khu vực cấm, bất hợp tác với cơ quan chức năng nên trong lúc đuổi bắt đã vô tình va phải.

Báo cáo của Sở NN&PTNT Thanh Hóa gửi các cơ quan chức năng cho biết, sáng ngày 16/11, đoàn thanh tra của Sở phối hợp với Tổ đồng quản lý xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia và Trạm Biên phòng Lạch Ghép thanh tra vùng biển ven bờ từ xã Hải Ninh đến xã Hải Thanh (thuộc huyện Tĩnh Gia).

Đến 7h30, tàu thanh tra phát hiện thấy một đôi tàu lưới kéo không có số đăng ký tàu cá và đang chuẩn bị khai thác tại tọa độ 19 độ 32’300 Bắc, 105 độ 54’350 Đông (khu vực cấm khai thác nghề lưới kéo).

Lúc này, tàu thanh tra tiếp cận và phát tín hiệu kiểm tra thì hai tàu cá này lập tức bỏ chạy, mỗi tàu chạy theo mỗi hướng. Để kịp thời kiểm soát tàu vi phạm, đoàn thanh tra đã cho ca nô tiếp cận một tàu, tàu thanh tra tiếp cận một tàu.

Khi tàu thanh tra tiếp cận, quăng dây buộc tàu đối tượng thì những người trên tàu tháo dây không cho buộc, dọa đánh và bỏ chạy. Thấy vậy, tàu thanh tra tiếp tục bám theo để kịp tiếp cận, nhưng tàu chạy lòng vòng khoảng 15 phút rồi đột ngột dừng lại và quay ngang tàu.

Dù tàu thanh tra đã lùi hết ga phá trớn nhưng vẫn xảy ra va chạm với tàu cá ở mạn phải. Sau va chạm, tàu của ngư dân ném can xuống biển và cho 2 người nhảy xuống sau đó quay video....

Cũng trong báo cáo thì khi lực lượng chức năng sang tàu cá, các cán bộ phát hiện thấy van thông sông (lù) đã bị tháo, nước đang chảy rất mạnh vào tàu, một cán bộ xuống khắc phục nhưng không được.

Ông Mai Thanh Biên, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Lạch Ghép yêu cầu thuyền trưởng cho người xuống lắp lại van và cán bộ thanh tra bơm nước ra ngoài thì sự cố đã được khắc phục.

Vu tau thanh tra dam tau ca: Khong phai co y? - Anh 1

Ngư dân tố bị tàu thanh tra thủy sản đâm chìm khiến hai ngư dân rơi xuống biển (Ảnh cắt từ clip).

Sau đó lực lượng thanh tra đã làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính nhưng anh Dương Văn Đồng (SN 1981, ngụ tại thôn Liên Đình, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia), thuyền trưởng tàu số hiệu TH 01077-TS (52 CV) không ký.

Tổ công tác đã hội ý đưa tàu trên về cảng Lạch Hới (Sầm Sơn) để xử lý, nhưng chủ tàu lại yêu cầu đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Lúc này tàu thanh tra không đi cùng thì đến 16h30 cùng ngày, Sở NN&PTNT nhận được thông tin tàu cá của ngư dân Dương Văn Đồng đã bị chìm ngoài biển.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, anh Dương Văn Đồng, thuyền trưởng tàu số hiệu TH 01077-TS (52 CV) cho biết, ngày 16/11, anh bắt đầu đi biển từ cảng Lạch Bạng cùng 4 ngư dân trong xã, đến 8h30 cùng ngày khi đang đánh cá cách bờ khoảng 11 hải lý bỗng nhiên cá một tàu vỏ thép chạy thẳng về phía tàu của anh rồi đâm vào mạn trái.

Vu tau thanh tra dam tau ca: Khong phai co y? - Anh 2

Tàu cá của ngư dân sau khi bị tàu thanh tra đâm va (Ảnh cắt từ clip).

Không dừng lại ở đó, chiếc tàu vỏ thép tiếp tục vòng qua mũi thuyền đâm tiếp vào mạn phải khiến mạn thuyền bị hư hỏng, toàn bộ kính cabin vỡ nát, 2 ngư dân trên thuyền rơi xuống biển rất may đã được cứu. Sau đó, có hai chiếc tàu cá khác đến hỗ trợ, ứng cứu, lai dắt tàu bị nạn. Tuy nhiên khi đi được khoảng 3 hải lý thì tàu cá chìm. 15h cùng ngày, các ngư dân trên tàu cá được đưa vào bờ an toàn.

Theo Dân Trí