Chiều ngày 1.11, tại cuộc họp báo, đại diện Lee& Man cho biết có sử dụng xút trong quá trình sản xuất sau khi nhiều nhà khoa học và người dân e ngại khi nhà máy giấy tỉ đô của Công ty sản xuất giấy Lee & Man Việt Nam chủ yếu sử dụng nguyên liệu tái chế để sản xuất giấy nên phải sử dụng xút.

Vu nha may giay ti do: Lee&Man khang dinh co su dung xut nhung chua tiet lo khoi luong - Anh 1

Trả lời câu hỏi của báo Dân Việt về việc: Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐBSCL (Trường ĐH.Cần Thơ) cho rằng Công ty sản xuất giấy Lee & Man Việt Nam (Lee & Man) cam kết không hề sử dụng xút trong quá trình sản xuất giấy chỉ là “nói dóc” bởi ĐBSCL không có nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất giấy nên nguồn nguyên liệu chủ yếu là nhập từ những thứ đã sử dụng rồi về tái chế, tẩy trắng lại.

Ông Patrick Chung – Tổng Giám đốc điều hành Công ty sản xuất giấy Lee &Man Việt Nam cho biết: Thông tin sử dụng lượng xút rất lớn để sản xuất giấy tái chế là không đúng. Nếu sản xuất bột giấy thì sẽ cần rất nhiều xút và các loại hóa chất khác. Ở đây chúng ta chỉ xây dựng nhà máy sản xuất giấy. Hiện nhà máy giấy bao bì đang ở giai đoạn cuối của xây dựng, chưa bắt đầu sản xuất. Do đó, thông tin thải ra một lượng xút lớn là không đúng.

“Dư lượng xút ở trong nước thải là bao nhiêu đã được nêu rất rõ trong quy định về nước thải vào môi trường. Đối với sản xuất giấy bao bì, chúng tôi sử dụng xút rất ít, chỉ trong một loại sản phẩm, chủ yếu để điều chỉnh PH cho phù hợp. Rõ ràng lượng xút đó khi sử dụng đều được trung hòa rồi. Tất cả công ty sản xuất giấy không thể để thải xút ra môi trường”, ông Patrick Chung nói.

Như vậy, đại diện Lee & Man có khẳng định phải sử dụng xút trong quá trình sản xuất nhưng lượng xút bao nhiêu thì vẫn chỉ trả lời chung chung.

Trước đó, ngày 23.6, trong cuộc họp báo do Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam tổ chức, sau khi lãnh đạo công ty này thông tin không sử dụng xút trong giai đoạn sản xuất, các phóng viên báo chí đã đặt nhiều câu hỏi nghi vấn là sử dụng hóa chất gì để tẩy trắng thay thế xút, tính chất của nó ra sao và liều lượng sử dụng như thế nào thì phía công ty nói “chưa trả lời được vì không… nhớ”.

Theo giải trình của UBND tỉnh Hậu Giang gửi Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Theo báo cáo, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam cam kết trong giai đoạn sản xuất giấy không sử dụng xút nhưng có sử dụng trong xử lý nước thải với liều lượng cao nhất khoảng 1 tấn/ngày”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc nhà máy sản xuất giấy có báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa: Đại diện Lee & Man cũng cho biết, hiện tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn còn hiệu lực và được cấp từ năm 2008 cho cả nhà máy giấy và nhà máy bột giấy. Tuy nhiên, Lee& Man mới chỉ tiến hành xây dựng nhà máy giấy với công suất 420.000 tấn/năm còn Nhà máy bột giấy chưa tính đến. “Do đó, hiện chúng tôi phải tách Báo cáo đánh giá tác động môi trường riêng ra cho nhà máy giấy. Và chúng tôi tin tưởng sẽ được phê duyệt sớm nhà máy giấy”.

“Đại diện Lee & Man cho biết, với công nghệ tiên tiến nhất, nhà máy giấy cần sử dụng 11 m3 nước để sản xuất 1 tấn giấy. Do đó, nhiều nhất mỗi ngày sẽ chỉ xả ra 12.000 m3 nướ chứ không phải 20.000 m3 như nhiều người dự đoán trước đó”.