Lễ tang 3 phi công tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng EC130 ở Vũng Tàu được cử hành từ 7h sáng 21/10 tại TP.HCM. Người thân 3 đồng chí đã khóc cạn nước mắt, nén nỗi đau đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Như chúng tôi đã đưa tin, lúc 7h40 ngày 18/10, trực thăng EC 130 cất cánh từ sân bay Vũng Tàu để thực hiện bay huấn luyện. Đến 8h3 phút cùng ngày, trực thăng này mất liên lạc, vị trí mất liên lạc thể hiện trên tiêu đồ ở khu vực núi Dinh (thuộc địa bàn huyện Tân Thành và TP Bà Rịa).

Tại thời điểm trực thăng mất tích, trên trực thăng có ba sĩ quan gồm: Đại úy Dương Lê Minh (giáo viên, quê Ninh Bình) cùng hai trung úy học viên là Đặng Đình Duy (quê Hà Nam) và Nguyễn Văn Tùng (quê Thanh Hóa).

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 1

Sáng 21.10, lễ tang cho 3 phi công Dương Lê Minh, Đặng Đình Duy và Nguyễn Văn Tùng trên máy bay EC-130T2 hy sinh khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện theo nghi thức quân đội.

Sau hơn một ngày quần thảo núi Dinh, khoảng 11h30 ngày 19/10, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy chiếc máy bay rơi tại núi Bao Quan (thuộc núi Dinh, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu). Chiếc trực thăng vỡ nát, nhưng thi thể 3 sĩ quan còn nguyên vẹn. Hơn 3 giờ sau, thi thể các phi công được chuyển xuống núi rồi đưa về Bệnh viện 175 (TP.HCM).

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 2

Ngày 19/10, Thiếu tướng Hà Tiến Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 18 được sự ủy quyền của Bộ trưởng Quốc phòng, đã ký quyết định truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá cho phi công Dương Lê Minh, từ Trung úy lên Thượng úy cho hai phi công Đặng Đình Duy và Nguyễn Văn Tùng.

Sáng 21/10, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Binh Đoàn 18 tổ chức lễ tang cho 3 phi công hy sinh trong khi làm nhiệm bay huấn luyện theo nghi thức quân đội.

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 3

Các đồng đội từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Quân chủng Phòng không không quân, Quân chủng Hải quân, Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển... đã đến nói lời tiễn biệt các anh.

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 4

Bà Gái, bác của liệt sĩ Dương Lê Minh, ràn rụa nước mắt trong ngày tiễn người cháu yêu quý về với đất.

Bộ Quốc phòng; Đoàn đại biểu Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Quân chủng Phòng không - không quân, Quân chủng Hải Quân, Quân khu 7, Quân đoàn 4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Quân khu 7,…; Thành ủy, tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; cùng các ban ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương đến viếng và gửi vòng hoa, chia buồn cùng gia đình, người thân các quân nhân đã hy sinh.

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 5

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 6

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 7

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 8

Sau lễ viếng, lễ truy điệu và lễ hỏa táng tại Đài hóa thân Bình Hưng Hòa (TPHCM), hài cốt của các thành viên tổ bay được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ địa phương thuộc TP Nha Trang, TP. Thanh Hóa và tỉnh Hà Nam.

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 9

Chị Vân, một người bạn của thượng úy Nguyễn Văn Tùng nhắn gửi: “Cho em được nghiêng minh chào anh, người anh hùng của đất nước, của gia đình, người thân và bè bạn. Hãy yên nghỉ anh nhé. Mọi người sẽ nhớ mãi về anh”.

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 10

Mẹ liệt sĩ Minh như đã kiệt hết sức lực trong mấy ngày qua. Cô Lê Thị Ngoan, bác của liệt sĩ Minh, cúi đầu bảo: "Trước đó anh Thanh cũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay. Bây giờ thêm Minh. Từ lúc biết tin đến giờ bà ấy không ăn uống gì, cứ khóc suốt rồi xỉu lên xỉu xuống".

Vu may bay roi: Nguoi than khoc can nuoc mat tien cac anh ve voi dat me - Anh 11

Bà Thủy, mẹ của liệt sĩ Dương Lê Minh gục đầu vào vai con gái mà khóc. Bà lấy tay ôm mặt, người nấc lên từng đợt. Bà phải gánh chịu nỗi đau quá lớn khi lần lượt chồng, con trai hi sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Đến hiện tại, nhiều ban ngành, đoàn thể vẫn còn chờ đến lượt vào viếng. Một đồng chí cho biết: "Vì các đồng chí hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ nên ai cũng cảm thấy đau lòng. Đến hai đồng chí còn chưa lập gia đình, trong đơn vị tôi, cũng như những đơn vị anh em khác đều muốn đến đây để chia sẻ với người thân của ba đồng chí phi công anh hùng".

Thơ Thơ (TH)/Khoevadep