Ngay khi tên sát thủ vừa cùng người tình đặt chân sang địa phận Việt Nam, đã bị lực lượng công an và biên phòng phối hợp bắt giữ, khiến hắn bất ngờ không kịp trở tay.

Những ngày vừa qua, vụ nổ súng táo tợn tại khách sạn Nam Cường (trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội), hậu quả là nam nhân viên lễ tân tử vong tại chỗ đã khiến dư luận Thủ đô đặc biệt quan tâm, bởi sự manh động của các đối tượng.

Trong vụ án này, đối tượng Nguyễn Vinh Long (tức Long “ma”, SN 1979, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được xác định là kẻ chủ mưu. Trong khi những đồng bọn của hắn lần lượt sa lưới thì nguồn tin trinh sát cho thấy, Long “ma” đã nhanh chóng vượt biên cùng người tình theo đường tiểu ngạch trốn sang Trung Quốc.

Vu dung AK ban chet le tan khach san: Sat thu Long 'ma' khai gi? - Anh 1

Sát thủ Long "ma" (đứng giữa) bị lực lượng công an di lý từ Lạng Sơn về Hà Nội trong đêm.

Với quyết tâm truy bắt bằng được tên sát thủ máu lạnh Long “ma”, các chiến sĩ công an ngày đêm thu thập tài liệu, truy tìm dấu vết của hắn. Hễ cứ có thông tin liên quan đến kẻ giang hồ “máu lạnh” Long “ma” là các anh lại lên đường, không quản ngày đêm.

Đến khoảng hơn 20h ngày 11/11, các cán bộ của phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (Công an TP. Hà Nội) nhận được thông tin Long “ma” đang chuẩn bị cùng bạn gái từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh.

Ngay lập tức, Thượng tá Đào Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm đã cùng với Ban chỉ huy phòng khẩn trương báo cáo Giám đốc Công an TP. Hà Nội và Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thành phố, để xin ý kiến chỉ đạo truy bắt đối tượng nguy hiểm này về quy án.

Được sự đồng ý của Ban Giám đốc, tổ công tác đặc biệt của Công an TP. Hà Nội do Thượng tá Đào Anh Tuấn phụ trách, đã lập tức lên đường. Khoảng hơn 2 tiếng đồ hồ vượt qua gần 200 cây số, tổ công tác đã lên đến Lạng Sơn, tổ chức phục kích đón lõng bắt Long “ma”.

Trước đó, quá trình di chuyển trên đường đi, Thượng tá Đào Anh Tuấn đã liên tục trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh Lạng Sơn và Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh, đề nghị phối hợp truy bắt đối tượng Long “ma”.

Lực lượng phối hợp xác định, Long “ma” là kẻ vô cùng liều lĩnh, thường xuyên sử dụng ma túy “đá”, lại luôn kè kè vũ khí nóng trong người, vì thế kế hoạch bắt giữ tên tội phạm nguy hiểm này phải hết sức bí mật, bất ngờ và tính toán đảm bảo yếu tố an toàn cho lực lượng truy bắt, cho cả chính bạn gái hắn.

Theo kế hoạch, từng mũi tấn công được lệnh vào vị trí ém quân, chờ mục tiêu xuất

Vu dung AK ban chet le tan khach san: Sat thu Long 'ma' khai gi? - Anh 2

Đối tượng Long "ma" sau khi bị bắt.

hiện. Với tinh thần trách nhiệm, quyết không để lọt đối tượng, các chiến sĩ nhanh chóng băng mình trong đêm tối buốt giá của vùng biên ải để tới điểm phục kích.

Khoảng 23h đêm ngày 11/11, Long “ma” cùng bạn gái đặt chân vào địa bàn Việt Nam. Ngay lập tức, lực lượng phối hợp đã bắt giữ Long “ma” tại địa phận trạm Cốc Nam, cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, trước sự ngỡ ngàng của chính tên sát thủ này.

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, chiếc xe đặc chủng đã lăn bánh ngay trong đêm, đưa đối tượng Long “ma” về Hà Nội, lúc này, kim đồng hồ đã điểm 4h30 sáng ngày 12/11.

Khai thác nóng đối tượng, Long “ma” khai, sau khi gây ra vụ nổ súng vào khách sạn Nam Cường, khiến một nhân viên lễ tân khách sạn tử vong và một người khác bị thương, Long “ma” cùng đàn em vội giải tán, mỗi đứa đi một ngả, nhằm tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

Bản thân Long đã dẫn theo nhân tình là Tạ Thị Thanh T. (SN 1980, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bỏ trốn sang Trung Quốc.

Vu dung AK ban chet le tan khach san: Sat thu Long 'ma' khai gi? - Anh 3

Các đối tượng trong vụ án.

Tại Trung Quốc, do có sẵn mối quan hệ ngoài xã hội từ trước nên Long “ma” nhanh chóng bắt mối, xin được tá túc tại nhà một số đối tượng ở khu vực cửa khẩu Lũng Vài, tỉnh Quảng Tây.

Tuy nhiên, thời gian sống chui lủi, Long “ma” vẫn thường xuyên “đập đá” vì nghiện ma túy nặng. Mỗi lần “ngáo”, Long “ma” lại điên loạn, tính khí thất thường nên đã gây ra mâu thuẫn với đám bạn bè chiến hữu, vì vậy, Long “ma” chán nản nên quyết định bỏ về Việt Nam.

Hắn vẫn luôn nghĩ rằng, khu vực biên giới heo hút, toàn rừng núi, lại thêm thời tiết khắc nghiệt sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho hắn và người tình, thế nhưng, hắn đã nhầm. Ngay khi hắn vừa cùng cô “bồ” đặt chân sang địa phận Việt Nam, đã bị lực lượng công an và biên phòng phát hiện, phối hợp bắt giữ, khiến hắn bất ngờ không kịp trở tay.

C.Công