Vụ hàng nghìn cây chuối bị côn đồ chặt trong đêm gây bức xúc dư luận thời gian qua, mặc dù hành vi phạm tội có dấu hiệu rõ ràng nhưng Công an huyện Thủy Nguyên vẫn chưa có kết quả điều tra…

Vu con do chat nat vuon chuoi: Ban Noi chinh Thanh uy Hai Phong de nghi khoi to vu an - Anh 1

Ông Quân ngồi khóc bên vườn chuối bị nhóm côn đồ chặt ngang thân. Ảnh CTV

Ngày 18.7, ông Đặng Bá Cường - Trưởng Ban nội chính Thành ủy Hải Phòng - cho biết: Cơ quan này đã có công văn gửi cho các cơ quan nội chính gồm Công an huyện Thủy Nguyên, CATP Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo xác minh, thu thập tài liệu, khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định pháp luật.

Theo công văn này: “Rạng sáng 15.5.2017, một số đối tượng do Đỗ Hữu Mạnh (SN 1971, ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng), là nhân viên thuộc Cty TNHH Chí Linh thuê đã chặt, phá 2.256 cây chuối, 12 cây nhãn, 2 cây cau do ông Phạm Văn Quân (SN 1959) trồng trên diện tích đất 13.874 m 2 tại thôn 2 (xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên), mặc dù ông Quân đã ngăn cản. Công an huyện Thủy Nguyên đã tạm giữ 11 dao là công cụ các đối tượng sử dụng để chặt, phá cây cối của ông Quân. Sau khi xảy ra sự việc, nhiều báo chí Trung ương và địa phương đã phản ánh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Vụ việc có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân, có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản được quy định tài điều 143 BLHS năm 1999.

Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, Ban Nội chính Thành ủy đề nghị đồng chí Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thủy Nguyên khẩn trương chỉ đạo xác minh, thu thập tài liệu, khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định pháp luật”.

Vu con do chat nat vuon chuoi: Ban Noi chinh Thanh uy Hai Phong de nghi khoi to vu an - Anh 2

Hàng nghìn cây chuối đang trong thời kỳ thu hoạch bị chặt hạ ngang thân. Ảnh CTV

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Phạm Văn Quân cho biết: Ngày 26.5, huyện Thủy Nguyên đã thành lập Hội đồng định giá tài sản bị hủy hoại tại vườn chuối do gia đình ông trồng. Toàn bộ tài sản thiệt hại được định giá trên 270 triệu đồng. Nhưng từ khi định giá tài sản đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Trước đó, Báo Lao Động đã thông tin, đêm 15.5, vợ chồng ông Phạm Văn Quân đang ngủ thì nghe tiếng chửi bậy và cây đổ ngoài vườn. Sau khi chạy ra thì phát hiện hàng chục đối tượng đang sử dụng dao, kiếm chém gẫy ngang thân hơn 1ha vườn chuối mà vợ chồng ông vun trồng, chăm sóc nhiều năm nay. Quá bức xúc ông hô hoán dân làng thì bị bọn chúng kề dao vào người dọa “xử”. Sau đó, nhân dân địa phương đã bắt giữ hơn 10 đối tượng giao cho cơ quan công an xử lý. Qua kiểm tra nước tiểu, 7 trong số hơn chục đối tượng trên dương tính với ma túy.

Ngày 19.5, Công an Hải Phòng thông tin chính thức vụ việc là do ông Đỗ Văn Chí (SN 1971, ở Tam Hưng, Thủy Nguyên) ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh (SN 1973, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên), là nhân viên Cty CP Chí Linh thuê người “dọn dẹp mặt bằng” để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch. Nhóm người này đã chặt phá 2.256 cây chuối các loại, 12 cây nhãn con, 2 cây cau con trên diện tích tích 13.874 m 2 đất.

TN-HH