Trong phiên tòa xét xử vụ chở xác con rể ở Sài Gòn, bị cáo khai có lúc phải quỳ lạy con rể 3 lạy...

Ngày 15/11, TAND TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” do bị cáo Nguyễn Văn Nam (SN 1958, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) thực hiện. Nạn nhân là anh Tôn Thanh Việt (34 tuổi, con rể ông Nam).

Sau phần công bố nội quy phiên tòa của thư ký, HĐXX bước vào phòng xử án. Trả lời tòa trong phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Nam khá bình tĩnh. Trả lời thẩm vấn của HĐXX, ông Nam nói "không có ý kiến gì về bản cáo trạng".

Ông kể trước đó, vợ chồng Việt xích mích ghen tuông vì lý do gì ông không rõ. Thế rồi Việt thường xuyên đánh vợ nên con gái ông bỏ về nhà cha mẹ ở.

Lúc này, anh Việt đến năn nỉ vợ quay về, nhờ cha mẹ vợ can thiệp. Sau đó, vợ chồng Việt chuyển về thuê trọ cách nhà ông chừng trăm mét.

Vu cho xac con re: 'Quy xuong lay 3 lay' - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Nam tại tòa (Ảnh VNN)

"Trước khi chuyển về, nó có hứa quá trời quá đất là sẽ bỏ qua hết ghen tuông trước đây. Vậy mà mới chuyển về ở được mấy bữa, bị cáo nghe con dâu về kể là Việt nó đến chỗ làm chặn và đánh con Hiền (vợ Việt) ở ngoài đó. Bị cáo rất bức xúc, vợ con nó có gì về nhà nó nói chứ bị cáo không cho phép đánh đập nó giữa chỗ đông người", người đàn ông kể lại.

"Có lần nó chửi bị cáo ở giữa chợ, nó chửi không ra gì hết nhưng bị cáo nhịn. Có lúc bị cáo đã phải quỳ xuống lạy nó 3 lạy, bị cáo nói là "tao đây mày muốn làm gì mày làm" nhưng rồi nó dọa sẽ mua 8 cái quan tài giết hết 8 người trong gia đình...", nói đến đây giọng ông Nam khàn đặc, bật khóc.

Vu cho xac con re: 'Quy xuong lay 3 lay' - Anh 2

Hình ảnh gây sốc trên mạng xã hội

Cũng trong phần xét hỏi, HĐXX công bố một số lời khai của nhân chứng là hàng xóm của hai bên, họ khai đã từng chứng kiến cảnh ông Nam quỳ lạy con rể trước cửa nhà.

Khi chồng được dẫn giải ra xe về lại trại giam, bà Nguyễn Thị Phượng (60 tuổi, vợ ông Nam) cùng các con vẫn cố gắng vẫy tay chào. Đứng trước bậc tam cấp, những người thân của ông Nam nhanh chóng giơ tay chào khi bị cáo vừa dẫn giải ra cùng lời nhắn: “Bác Nam ở trong ấy nhớ giữ sức khỏe nhé”.

Theo lời bà Phượng, từ ngày xảy ra vụ việc, phía gia đình bị hại cũng hạn chế qua lại. Dù vậy, gia đình bà lúc nào cũng cảm thấy có lỗi. Bà Phượng vẫn gom góp tiền bồi thường để trả cho phía nhà nạn nhân (cũng là con rể của mình).

Tại phiên tòa, chị Tôn Thanh Thảo (chị ruột nạn nhân) bật khóc nói: "“Tôi gần như đứng giữa hai bên, vừa thương chú Nam, thương em ruột bị sát hại lại khó xử với gia đình chú ấy quá...

Giá như chú Nam kiềm chế thêm thì… Nhưng chú đã ra tay nặng quá. Nghĩ đến cảnh chú chở xác em trai, tựa như chở con thú tôi đau lòng lắm”.

Tại phiên tòa, ông Nam thành khẩn nhận tội, gửi lời xin lỗi gia đình thông gia. Theo quan điểm của VKS, việc truy tố bị cáo tội Giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh là phù hợp. VKS đề nghị mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy, vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Thanh Thanh