“Làm ơn, mắc oán” là tình thế mà Cty CP Dược phẩm Hà Tây đang mắc phải, khi 26 năm qua Cty đã tạo điều kiện cho nhân viên mượn nhà để ở, để rồi đến này nhân viên này chiếm nhà, chiếm luôn cả đất của Cty.

Vu cho muon nha, chiem luon ca dat: Chinh quyen lung tung, doanh nghiep keu ai? - Anh 1

Bất chấp thông báo dừng thi công, căn nhà của bà Hòa vẫn được khẩn trương hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Ngày 10/10/2016, Báo điện tử Xây dựng đăng bài: “Thường Tín (Hà Nội): Cho mượn nhà, chiếm luôn cả đất!” phản ánh về vụ việc “ngược đời” của Cty CP Dược phẩm Hà Tây tại địa chỉ thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội). Theo nội dung phản ánh cho thấy: Cty CP Dược phẩm Hà Tây được Nhà nước giao đất để sử dụng làm cơ sở sản xuất và kinh doanh thuốc tại thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu. Từ khi được giao đất đến nay, Cty luôn sử dụng đất đúng mục đích Nhà nước giao.

Tháng 3/1990, bà Hoàng Thị Hòa là nhân viên của Cửa hàng Dược phẩm Thường Tín (nay là chi nhánh Dược phẩm Thường Tín thuộc Cty CP Dược phẩm Hà Tây) có trình bày với Cty những khó khăn của gia đình về nhà ở. Xét trên thực tế tại thời điểm đó, Cty nhận thấy trường hợp bà Hòa là nhân viên của cửa hàng, có con nhỏ, gia đình ở xa, do vậy Cty để bà Hòa ở tạm tại một gian phòng nhỏ phía sau cửa hàng. Với mục đích vừa trông coi cửa hàng, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho bà Hòa trong thời gian công tác, Cty đã cho bà Hòa ở từ thời gian đó cho đến nay. Tuy nhiên sau khi nghỉ hưu, bà Hòa đã không trả lại gian phòng cho Cty mà còn tự ý xây dựng nhà trái phép bên cạnh gian phòng mượn, trên phần diện tích đất của Cty CP Dược phẩm Hà Tây đang quản lý, sử dụng.

Việc bà Hòa ngang nhiên tổ chức xây dựng nhà kiên cố trên mảnh đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của Cty CP Dược phẩm Hà Tây đã được phía Cty phát hiện, trình báo nhiều lần lên UBND xã, huyện Thường Tín, Đội Thanh tra xây dựng. Tuy nhiên sau nhiều ngày, căn nhà được xây dựng trái phép của bà Hòa đã không hề được chính quyền xử lý, ngược lại căn nhà đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Mặc dù, tại các cuộc làm việc, bà Hoàng Thị Hòa đều xác nhận việc chiếm dụng đất, xây nhà trên đất của cơ quan cũ khi chưa được phép là sai và hứa sẽ dừng lại. Tuy vậy đến nay, việc xây dựng của gia đình bà Hòa đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, trong khi UBND xã Tô Hiệu cũng chỉ lập biên bản sai phạm rồi… để đấy. Theo ghi nhận của phóng viên ngày 21/10, hiện nay công trình nhà ở kiên cố này đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, bất chấp thông báo dừng thi công của chính quyền UBND xã Tô Hiệu.

Theo một diễn biến khác, trước đó, ngày 11/10/2016 UBND xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín đã có thông báo số 106/TB-UBND về việc yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình đối với công trình xây dựng của bà Hoàng Thị Hòa. Trước đó, UBND xã Tô Hiệu đã có buổi họp với đại diện UBND xã Tô Hiệu, Trưởng thôn, Đội Thanh tra xây dựng, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thường Tín, Cty CP Dược phẩm Hà Tây và bà Hoàng Thị Hòa để giải quyết việc xây nhà trái phép của bà Hòa.

Điều đáng nói, việc để xảy ra vi phạm của người dân trong trường hợp này UBND xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín phải nhanh chóng vào cuộc và có biện pháp xử lý theo đúng quy định định của pháp luật. Nhưng không hiểu vì “cái gì” mà trong lúc sự việc vẫn đang bị đùn đẩy giữa huyện và xã, bà Hòa lại tiếp tục có đơn “trình bày” gửi Cty CP Dược phẩm Hà Tây xem xét để được tạo điều kiện vì khó khăn về chỗ ở. Điều khá lạ là cuối đơn, ông Lương Văn Mạnh - Phó chủ tịch UBND xã Tô Hiệu cũng ký vào đơn kèm lời đề nghị “Đề nghị công ty giải quyết”.

Việc ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở trái phép của bà Hoàng Thị Hòa trên mảnh đất thuộc quyền sử dụng và quản lý của Cty CP Dược phẩm Hà Tây đang là tâm điểm quan tâm của dư luận người dân xã Tô Hiệu cũng như huyện Thường Tín. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đề nghị UBND huyện Thường Tín, xã Tô Hiệu nhanh chóng có biện pháp xử lý đối với trường hợp cố tình vi phạm này.

Thành Nam