Sau 3 ngày mất tích dưới cống, thi thể bé trai đã được tìm thấy cách hiện trường ban đầu hơn 2km. Công tác tìm kiếm cứu hộ đã dừng lại, giờ là lúc xem xét trách nhiệm thuộc về ai trong vụ việc này.

Vu be trai bi cuon xuong cong: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 1

Thi thể bé trai được phát hiện vào sáng nay gần khu vực cống suối Nhum.

Đến 11h30 trưa 18/10, gia đình bé Hoàng Xuân Hiếu (8 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An) đã chuẩn bị lo hậu sự cho bé. Trước đó vài giờ, thi thể của bé Hiếu đã được phát hiện nổi sát bãi cỏ gần cửa cống Suối Nhum, cách hiện trường ban đầu hơn 2km.

Như vậy, sau nhiều nỗ lực của lực lượng cứu hộ cùng sự hỗ trợ của nhiều phương tiện, việc tìm kiếm cháu bé bị mất tích do nước cuốn vào cống đã kết thúc ở ngày tìm kiếm thứ 3. Hiện tại, thi thể bé Hiếu đang được để tại Trung tâm y tế TX Dĩ An để phục vụ công tác pháp y.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An cho biết những hố ga, cống thoát nước tại khu vực này do Công ty Cổ phần Đại Nam làm chủ đầu tư và quản lý, đến thời điểm hiện tại, phía công ty mới bàn giao hệ thống chiếu sáng cho ủy ban, hệ thống cống chưa bàn giao.

Mấy ngày gần đây, lượng mưa trên địa bàn Dĩ An lớn nên có khả năng những rào chắn tại các miệng cống không chịu nổi lực nước chảy xiết nên khiến các thanh sắt bị bật gãy. Tuy nhiên chỉ một số thôi chứ không phải tất cả. Sau sự việc, chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị quản lý xây dựng công trình công cộng rà soát lại toàn bộ đường cống, vá lắp lại những chỗ còn thiếu”, ông Phong nói.

Về trách nhiệm của đơn vị liên quan, ông Phong thông tin sẽ giao các bộ phận chuyên môn làm rõ, xử lý.

Vu be trai bi cuon xuong cong: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 2

Vu be trai bi cuon xuong cong: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 3

Vị trí miệng cống, nơi bé Hiếu bị nước cuốn tuột xuống.

Vu be trai bi cuon xuong cong: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 4

Sau sự cố, miệng cống đã được dựng song sắt chắn lại.

Cũng trong sáng 18/10, Công ty Cổ phần Đại Nam đã tiến hành rà soát và vá lại tất cả các miệng cống nằm trong khu Trung tâm hành chính Dĩ An. Đồng thời, công ty này đã cử đại diện xuống thăm hỏi, động viên, chia buồn và hỗ trợ ban đầu cho gia đình bé Hiếu 30 triệu đồng. Sau khi tìm thấy thi thể bé Hiếu, UBND TX Dĩ An cũng hỗ trợ gia đình nạn nhân 5 triệu đồng.

Trưa nay, nhiều người dân vẫn tập trung đông trước khu vực miệng cống nơi bé Hiếu bị cuốn xuống. Người dân sống tại khu vực này tỏ ra bức xúc trước hành động “mất người mới lo làm chắn” của Công ty Cổ phần Đại Nam vì từ trước đến nay, những miệng hố này đều không được rào chắn an toàn. Chỉ đến khi xảy ra sự cố, thì phía công ty mới đến để “chữa cháy”.

Cả năm cả tháng không thấy làm, đến khi thằng bé gặp nạn, báo chí phản ánh thì người ta mới tới “trám” miệng cống. Họ làm vậy khác gì đối phó và coi thường tính mạng của người dân chúng tôi”, một người dân bức xúc.

Trước đó, vào chiều 16/10, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra mưa lớn, khoảng 16h cùng ngày, em Hoàng Xuân Hiếu (8 tuổi) cùng một số bạn ra ngoài chơi ở đường số 4, trung tâm hành chính thị xã Dĩ An thì không may bị nước cuốn xuống cống mất tích.

Vu be trai bi cuon xuong cong: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 5

"Người nhái" tìm kiếm nạn nhân trước đó.

Anh Nguyễn Anh Dũng (31 tuổi, người địa phương) kể, khi anh đang ở gần khu vực đường số 4 thì nghe tiếng kêu cứu của một số em nhỏ. Lúc này trời mưa khá to nhưng anh Dũng vẫn ra kiểm tra thì phát hiện 3 đứa trẻ đang bị dòng nước chảy siết cuốn về phái miệng cống thoát nước. “Tôi lao ra chỉ kịp nắm được 2 đứa kéo lại, còn một cháu trai thì bị nước cuốn vào miệng cống rồi chui thẳng vào lỗ cống đang cuồn cuộn nước. Lúc này chỉ có một mình tôi nên không thể làm gì hơn”, anh Dũng kể lại.

Theo Dân Trí