Vụ vỡ hụi trên 60 tỷ đồng từng làm rúng động thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xảy ra hồi tháng 6/2016. Vụ việc lắng xuống khi chủ hụi là Nguyễn Thị Thu Nhung (phường Thuận An, thị xã Long Mỹ) bị bắt tạm giam để điều tra. Mới đây, các nạn nhân của vụ vỡ hụi lại bức xúc đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Hậu Giang để tố cáo cán bộ điều tra thực hiện nhiệm vụ không nghiêm túc…

Vu be hui tren 64 ty dong o Long My (Hau Giang): Nhieu nan nhan to can bo dieu tra - Anh 1

Bà Bồng (bên phải) đang trình bày lý do vì sao bà bán nhà với các nạn nhân là các hụi viên.

Trong lúc công an đang tạm giam chủ hụi Nguyễn Thị Thu Nhung để chờ xét xử thì mới đây cha mẹ của Nhung là ông Nguyễn Duy Bình và bà Trần Thị Bồng đã thỏa thuận riêng chuyển nhượng nhà và đất (của Nhung nhờ bố mẹ mình đứng tên-PV) tại địa chỉ nhà số 12, đường 30/4, khu vực 2, phường Thuận An, TX Long Mỹ Hậu Giang với số tiền 3 tỉ đồng cho vợ chồng bà Trần Tú Mỹ và ông Huỳnh Thành Lâm cũng là nạn nhân bị Nhung giật hụi.

Theo nhiều nạn nhân bị Nhung giật hụi là bà Hồ Thị Thu Trang, Bùi Thị Mai Hân, Phạm Thị Sương, Trần Thị Hoa, Huỳnh Tuyết Mai, Nguyễn Thị Điệu, Nguyễn Thị Nhành, Nguyễn Thị Tố Trang… sở dĩ cha mẹ của Nhung âm thầm sang nhượng căn nhà tại địa chỉ trên với giá 3 tỷ đồng cho bà Trần Mỹ Tú là vì có người tự xưng là người đang thụ lý vụ án của Nhung là cán bộ điều tra của Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44), nói với vợ chồng bà, sang nhượng ngôi nhà tại địa chỉ nhà số 12, đường 30/4, khu vực 2, phường Thuận An cho bà Trần Mỹ Tú thì họ sẽ tìm cách giảm án cho con gái ông bà.

Thấy vậy, vợ chồng bà Bồng và ông Bình đã tiến hành các thủ tục sang nhượng cho Trần Mỹ Tú để xóa nợ số tiền mà Nhung đã giật hụi của bà Trần Mỹ Tú khoảng 1,9 tỷ đồng với mong muốn con gái mình sẽ được giảm án.

Bà Phạm Thị Sương cũng là nạn nhân của vụ bể hụi bức xúc: “Lý ra, với trách nhiệm là cán bộ điều tra, ông Nguyễn Minh Đức phải động viên cha mẹ của Nhung bán hay bàn giao căn nhà trên cho cơ quan điều tra hóa giá và trả đều cho các nạn nhân. Đằng này, ông Đức lại hướng dẫn cho cha mẹ Nhung sang nhượng riêng cho Trần Mỹ Tú.

Theo những nạn nhân này thì cán bộ điều tra Đức có bà con với bà Trần Mỹ Tú. Nhiều nạn nhân của vụ bể hụi yêu cầu cơ quan cấp trên cần làm sáng tỏ động cơ mà cán bộ Nguyễn Minh Đức tác động đến cha mẹ của Nhung để bán nhà đất cho Mỹ Tú!”

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Bồng - mẹ của Nhung cho biết: “Vợ chồng tôi ở vào thế kẹt mới tự ý bán nhà cho cô Mỹ Tú, chứ thâm tâm vợ chồng tôi muốn trả đều cho mọi người, được ít nào hay ít đó.

Từ khi con gái bị công an bắt, vợ chồng tôi mệt mỏi, sa sút tinh thần vì các chủ nợ đến đòi hàng ngày, phần vì lo lắng cho con gái, nên khi nghe lời của cán bộ Nguyễn Minh Đức giúp con gái tôi được giảm án, tôi mừng lắm và thực hiện theo”.

Vợ chồng ông Bình sau khi biết là bị gạt mới làm đơn gửi đến cơ quan chức năng xác nhận nhà và đất tại số 12, đường 30/4 là nhà của con gái ông bà tên Nhung nhờ đứng tên.

Ông Bình cho biết thêm: “Năm 2000, con gái tôi có mua nhà này của ông Phong làm ở tòa án nhân dân huyện Long Mỹ và nhờ tôi đứng tên. Vì vậy tôi mong cơ quan điều tra Công an tỉnh Hậu Giang tịch thu ngôi nhà để giao lại cho công an hóa giá khắc phục nợ nần cho con gái tôi để được giảm nhẹ tội…”.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với người phát ngôn của Công an tỉnh Hậu Giang, Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu (PV11), ông cho biết: “Đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được đơn thưa của cá nhân nào tố cáo đến cán bộ của lực lượng liên quan đến vụ bể hụi tại Long Mỹ.

Tuy nhiên, mới đây có nhiều người dân là các nạn nhân của vụ bể hụi này đã đến Công an tỉnh và UBND tỉnh để khiếu nại và tố cáo cán bộ điều tra viên Nguyễn Minh Đức thực hiện nhiệm vụ không nghiêm túc trong việc xử lý tài sản của chủ hụi. Nếu như sự việc đúng như bà con phản ánh và cán bộ có vi phạm quy định pháp luật. Quan điểm của lãnh đạo Công an tỉnh sẽ xử lý nghiêm và thông tin rõ ràng cho người dân và báo chí…”.

Quốc Trung

Từ khóa

bể hụi hậu giang cán bộ điều tra tham nhũng Nguyễn Thị Thu Nhung