Về vụ việc “cháu bé 12 tuổi mang thai” ở Trung Quốc “đình đám” thời gian qua, PV Phapluatplus.vn đã ngược miền cao nguyên đá Hà Giang để gặp gỡ gia đình và chính quyền địa phương để giúp bạn đọc được rõ hơn.

“Bé gái 12 tuổi” từng tảo hôn

Thời gian qua, báo chí trong nước và truyền thông Trung Quốc liên tục thông tin về trường một trường hợp hy hữu ở TP. Từ Châu (tỉnh Giang Tô) xuất hiện một người đàn ông đã 40 tuổi nhưng đưa một bé gái 12 tuổi đi bệnh viện khám thai. Thời điểm bấy giờ, thai trong bụng bé gái đã 12 tuần tuổi.

Theo đó, khi được hỏi về nguồn gốc, bé gái cho biết là sống ở thôn Cao Mâu, huyện Long Hà ( tỉnh Hà Giang). Cô bé nói mình là nạn nhân trong một vụ mua bán người từ năm 2014. Nhưng qua xác minh từ phía cơ quan chức năng tỉnh này, thì không hề có địa danh nói trên.

Vu 'be gai 12 tuoi mang thai' o Ha Giang: He lo nhan than cua co be - Anh 1

Ảnh em Mai. (Cơ quan công an cung cấp).

Sau khi rà soát địa bàn, cơ quan chức năng phát hiện một gia đình ở thôn Bản Cáp 1, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh ( tỉnh Hà Giang) đã nhận cô gái mang thai ở Trung Quốc là con gái mình.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của cô bé đã gây “đình đám” trên các trang báo mạng vừa qua, PV Phapluatplus.vn đã tìm gặp gia đình bà Lù Thị Máy (SN 1974), trú tại thôn Bản Cáp 1. Người mà thời gian qua đã nhận là người đã sinh ra cô bé là nạn nhân của vụ mua bán người.

Bà Máy cho hay, đúng là con gái bà đã mất tích từ tháng 6/2013, thực tế gia đình đã đi nhiều nơi tìm con nhưng không có kết quả.

“Tôi sinh tất cả là 5 đứa con, con gái vừa rồi được công an với biên phòng mang ảnh đến xác minh là con gái thứ 2 của tôi. Nó mất tích, nhưng tôi không nghĩ nó lại lấy chồng bên đó như thế”, bà Máy nói.

Theo gia đình bé gái, thực chất tên con gái họ là Chảo Thị Mai (SN 1998), tính đến nay đã 19 tuổi, chứ không như truyền thông đưa tin.

Được biết, cô bé Mai có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ quanh năm với việc việc nương rẫy nên không lấy đâu thu nhập. Do đó, cô bé học chưa hết lớp 3 thì đã phải bỏ học về nhà trông em.

Bà Máy cho hay, sau khi bỏ học về nhà, con gái bà học mẹ thêu thổ cẩm, khi cái tay có thể tự đan cho mình bộ áo người H’Mông rực rỡ thì con bà đã thích một chàng trai ở xã Du Tiến ( huyện Yên Minh).

Mai hẹn hò với chàng trai Thào Mí Hồ (SN 1996), được hai tháng thì hai bên gia đình tổ chức đám cưới. Lúc đó là năm 2012, khi nhà trai mang đầy đủ sính lễ đến gia đình nhà gái thì Mai trở thành dâu nhà họ Thào.

Bà Máy bảo, gia đình hai bên đã đồng ý tác hợp nhân duyên của Mai và Hồ. Nhưng có điều chính quyền không công nhận, khi con gái và con rể bà đến xã đăng ký kết hôn theo luật pháp thì không được cả hai xã đồng ý. Họ nói con bà lấy chồng lúc đó mới 15 tuổi, là tảo hôn.

“Chúng nó ưng nhau rồi cũng đành chịu, gia đình vẫn mặc cho chúng nó sống với nhau thôi”, bà Máy nói.

Gian nan tìm người thân

Theo gia đình anh Thào Mí Hồ, thời điểm vợ mất tích Hồ vẫn đang đi làm thuê ở Trung Quốc. Hồ bảo, vì gia đình khốn khó nên anh phải đi xứ người kiếm cái ăn, lo cái mặc rồi về nhà mới cho vợ sinh con.

Theo Hồ, sau khi trở về nghe tin vợ mất tích, anh đã đi nhiều nơi dọc những huyện biên giới như: Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn…Tìm nhưng không có kết quả.

Nhắc đến ngày con gái mình bỗng biệt tăm, ông Chảo Dũng Phừ (SN 1974, bố Mai) cho biết, con ông mất tích khi về sống với gia đình được vài hôm. Trước đó, thi thoảng Mai vẫn về nhà bố mẹ đẻ chơi nhưng đi đâu Mai cũng nói. Hôm Mai mất tích là ngày chợ phiên, buổi sáng Mai còn dậy nấu cơm cho mọi người ăn rồi mới nói đi chợ.

Vu 'be gai 12 tuoi mang thai' o Ha Giang: He lo nhan than cua co be - Anh 2

Bà Lù Thị Máy. (Ảnh: Đức Họ).

Theo Phừ, đến buổi chiều tàn vẫn chưa thấy con gái về, ông mới hô hào anh em trong xóm đi tìm con. Cả bản đi khắp xã Lũng Hồ tìm nhưng vẫn không thấy tin tức Mai đâu cả.

Không có ảnh để lại, không chứng minh thư nhân dân, đi đến đâu ông Hồ cũng phải dùng cử chỉ để miêu tả con gái mình. Có điều đi mải miết, nói mải miết mà chẳng ai nói rằng họ nhìn thấy con ông.

Có lần nghe nói ở thị trấn Phó Bảng có một cô gái chết kỳ lạ giáp biên, nửa đêm nghe người ta gọi điện thông báo, Phừ cũng phi xe đến đó xác nhận nhưng không phải. Không riêng lần đó, còn có nhiều lần nghe tin ông nửa đêm cũng phi xe đến nhưng đều hụt hẫng.

Chia sẻ về vụ việc này, ông Hoàng Văn Mẫn, chủ tịch UBND xã Lũng Hồ cho hay, thực chất Mai kết hôn vào năm 15 tuổi là tảo hôn. Thời điểm đó UBND xã đã không công nhận về cuộc hôn nhân này, cả phía chính quyền xã Du Tiến cũng thế. Tuy nhiên, hai bên vẫn tổ chức để Mai – Hồ đến với nhau.

Nhắc đến nhân thân của Mai, ông Chảo Nọ Chá, trưởng thôn Bản Cáp 1 cho biết, Mai là cô gái hiền lành. Nhưng không hiểu tại sao bỗng dưng lại bị bắt sang Trung Quốc làm vợ bên đó, mặc dù người dân ở đây đi Trung Quốc làm thuê là không lạ. Nhưng hỏi thì không ai nói là đã đi với Mai.

Theo ông Chá, khi được nhìn ảnh mà chính quyền xã gửi về. Gia đình và chính quyền thôn khẳng định 100% đó là em Mai, thường trú tại thôn Bản Cáp 1.

Công an xã Lũng Hồ cho biết, sau khi được công an huyện và biên phòng gửi ảnh, cũng như thông tin về bé gái mất tích, lực lượng công an xã đã rà soát và đối chiếu thông tin thì xác định đúng Chảo Thị Mai, cô bé được báo mất tích cách đây đã gần 3 năm.

Ông Chảo Dũng Phừ cho biết, ông hy vọng lực lượng chức năng hai nước sẽ sớm tạo điều kiện để đưa con ông về đoàn tụ cùng gia đình. Tuy nhiên, vừa qua cơ quan chức năng hai bên cho biết, Mai mong muốn được ở lại sống cùng người chồng bên Trung Quốc.

Đức Họ