Hơn chục ngày sau khi xảy ra sự việc chấn động xã nghèo miền núi La Pán Tẩn (huyện Mường Khương, Lào Cai), các bậc phụ huynh có con trong diện nghi bị xâm hại không khỏi lo lắng cho sức khỏe của con em mình.

Vu bao ve nghi dam o 23 hoc sinh o Lao Cai: Phu huynh muon kham suc khoe cho cac con - Anh 1

Căn nhà công vụ của bảo vệ Đỗ Văn Nam (phòng thứ 3 từ trái sang) nằm ngoài khuôn viên nhà trường.

Phát lộ vụ việc vì học sinh nghỉ ở nhà

Chúng tôi tới xã La Pán Tẩn khi vụ bảo vệ Trường tiểu học bán trú La Pán Tẩn bị bắt vì nghi dâm ô với nhiều cháu học sinh tiểu học xảy ra đã gần 10 ngày. Phó Chủ tịch xã La Pán Tẩn Sùng Bình cho biết, từ chiều 16.3, CA huyện Mường Khương đã đọc quyết định và bắt khẩn cấp Đỗ Văn Nam (35 tuổi, quê Hà Nam, người địa phương) làm bảo vệ của Trường tiểu học bán trú La Pán Tẩn để điều tra việc y dâm ô với 23 học sinh tiểu học. Thoạt đầu, khi biết sự việc, phụ huynh học sinh rất bức xúc, phản ánh không cho con đi học. Cán bộ xã đã phải xuống từng thôn làm công tác tư tưởng, trấn an, tuyên truyền cho bà con hiểu rõ.

“Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi lần lượt xuống các thôn, cứ 5 giờ chiều chúng tôi bắt đầu đi, thôn gần thì 1-2km, thôn xa tới 15km. Chúng tôi căn giờ này vì tối bà con mới đi làm và ở nhà, rồi tổ chức họp thôn luôn lúc 8h30 tối. Xuống vận động, bà con cơ bản là đồng tình”, ông Bình cho biết. “Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật còn các cháu phải đi học bình thường”, ông nói thêm.

Sinh sống ở xã La Pán Tẩn chủ yếu là người dân tộc Mông. Toàn xã có 9 thôn thì tới 4 thôn có các cháu bị xâm hại. Theo ông Bình, ngoài 23 trường hợp chính thức, 2 trường hợp khác được báo lên xã hiện chưa được xác minh.

Trước đó, xuất hiện việc 1-2 cháu bỗng nhiên không đến trường, khi thầy cô giáo, cán bộ xã đến nhà vận động thì các cháu khóc, sợ đến trường và nằng nặc đòi nghỉ học. Khi các cháu bình tĩnh lại, mọi người hỏi chuyển mới biết việc động trời này. Sau đó, CA xã phối hợp cùng nhà trường xác minh, nhận thấy sự việc nghiêm trọng đã báo gấp lên CA huyện.

Thầy Cao A Củi - Hiệu trưởng Tiểu học bán trú La Pán Tẩn - cho biết, trường có 410 học sinh, trong đó 120 em học bán trú. Ngày 14-15.3, thấy một em học sinh lớp 5 nghỉ học, giáo viên tìm hiểu nguyên nhân ngay và vụ việc được phát hiện. Sau đó, nhà trường cùng xã họp phụ huynh học sinh để trấn an, động viên. “Chúng tôi mong cơ quan điều tra làm rõ sự việc này để các bậc phụ huynh cũng như chúng tôi yên tâm”, thầy Củi nói.

Muốn khám sức khỏe cho con

Giàng S.H - một người dân sống ở xã này - cho biết: "Đứa cháu - con nhà anh chị, đang học tiểu học - cũng bị “dính” nhưng tôi cũng không biết nói gì để khuyên anh chị cả. Tuy nhiên, tôi vẫn tin vào các thầy cô giáo ở trường, họ dám đứng ra tố cáo bảo vệ của trường làm việc xấu, chứ không bao che".

Chị Lù T.C có con năm nay 8 tuổi, học sinh của trường, bần thần cho biết, khi thông tin loan ra toàn xã, chị hỏi chuyện và biết con mình một lần bị dụ dỗ. Theo chị C, ngoài con chị còn có các cháu khóa trên nữa. Chị C thuật lời con kể mà vẫn không tin đó là sự thật: “Chú đấy nói cho kẹo ăn nhưng phải ở tại phòng chú... Nó bảo nếu nói cho bố mẹ biết thì nó cho đi lao động, cho đi dọn vệ sinh, cho đi chặt củi nên các cháu sợ không cho bố mẹ biết”.

Lo lắng nhất của chị C cũng như một số gia đình có con trong diện bị xâm hại là vấn đề sức khỏe của các con, liệu các cháu có bị lây bệnh gì từ kẻ xâm hại, tuy rằng, các cháu đã đi học và cười nói trở lại. Sự việc đang cơ quan công an điều tra nhưng rõ ràng lo lắng, mong muốn trên là hoàn toàn có cơ sở. Ông Sùng Bình cho biết, nguyện vọng đưa các cháu đi khám, xét nghiệm xem có vấn đề gì là chính đáng, nếu mắc bệnh phải chữa trị kịp thời. Xã đã khám sơ qua, còn xét nghiệm phải tuyến trên.

Theo thông tin từ nhà trường, ông Đỗ Văn Nam được nhận vào làm bảo vệ diện hợp đồng, được phân công bảo vệ an ninh, tài sản nhà trường, không có biểu hiện bệnh tâm lý bất thường... Nhà trường bố trí cho ông Nam một phòng nhỏ phía bên ngoài khuôn viên nhà trường để ở. Ngoài thời gian làm việc ban ngày, ông Nam còn trực tối và ngủ tại căn phòng này. Xót xa hơn, ông Nam thậm chí còn chơi thân với bố mẹ các cháu. Trước sự việc đau lòng này, thầy Củi phân trần: “Ở lớp bán trú, chúng tôi đều có giáo viên trực. Nhà trường chúng tôi không phải không sát sao với các em học sinh. Các em học sinh giờ đã ổn định tâm lý, không có cháu nào nghỉ học”.