Phương Tây dường như đang muốn khơi cuộc chiến chống lại Nga thông qua việc truy tìm chủ nhân của tên lửa bắn hạ máy bay MH17.

Australia chốt thời gian công bố kết quả về MH17

Ngày 2/10, trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia ABC, bà Julie Bishop, Ngoại trưởng Australia cho biết trong thời gian tới nước này sẽ công bố chủ nhân của tên lửa bắn hạ máy bay MH17.

“Đến cuối năm nay hoặc có thể đầu năm tới, danh tính những người mà chúng tôi cho rằng cần phải nhận trách nhiệm trong vụ việc (MH17 bị tên lửa bắn hạ) cần phải được xác nhận, sau đó cần phải truy tố”, bà Bishop nhấn mạnh.

Vu ban ha MH17: Phuong Tay khoi cuoc chien moi? - Anh 1

Bà Julie Bishop, Ngoại trưởng Australia cho biết trong thời gian tới nước này sẽ công bố chủ nhân của tên lửa bắn hạ máy bay MH17.

Theo bà Bishop, thủ phạm phải bị đưa ra tòa án quốc tế xét xử, tương tự như vụ việc truy tố những kẻ đánh bom chuyến bay của PanAm năm 1988 ở Lockerbie, Scotland.

Trước đó, hôm 28/9, nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan lãnh đạo (JIT) đã tổ chức họp báo ở thành phố Nieuwegein của Hà Lan, công bố kết luận sơ bộ về vụ chiếc máy bay Boeing 777 thuộc chuyến bay MH17 (bay từ Amsterdam /Hà Lan đến Kuala Lumpur/Malaysia), bị bắn rơi trên bầu trời Donetsk/Ukraine ngày 17/7/2014, khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Kết luận điều tra của nhóm điều tra quốc tế cho thấy, máy bay MH17 bị bắn rơi bằng tên lửa dòng 9M38, phóng từ hệ thống phòng không Buk do Liên Xô sản xuất.

JIT đã kiểm tra nhiều kịch bản khác, bao gồm giả thuyết máy bay bị tấn công khủng bố, hoặc là bị bắn rơi bởi một máy bay quân sự. Tuy nhiên, dữ liệu radar từ Nga và Ukraine đã chứng minh “không có máy bay khác trong vùng lân cận” và máy bay bị vỡ tan do lực tác động từ bên ngoài.

Kết quả khám nghiệm tử thi đã tìm thấy những mảnh vỡ của tên lửa Buk trên thi thể của phi hành đoàn MH17. Dấu vết của kính buồng lái, cho thấy các mảnh vỡ đâm máy bay "từ bên ngoài". Do đó, nhóm điều tra đã kết luận rằng, tên lửa Buk phóng từ mặt đất đã bắn rơi máy bay Boeing 777.

“Chúng tôi xác định rằng, vũ khí được đưa đến từ Liên bang Nga. Khi xác công bố điều này, chúng tôi không khẳng định về sự tham gia của Liên bang Nga với tư cách quốc gia hoặc là những người đến từ Liên bang Nga”, Tổng chưởng lý Hà Lan Fred Vesterbeke nói.

Phương Tây khơi lại cuộc chiến chống Nga?

Tuyên bố của JIT hoàn toàn trái ngược với những gì phía Nga tuyên bố trước đó về nguyên nhân dẫn đến máy bay MH17 rơi trên bầu trời Donetsk.

Còn nhớ hôm 26/9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố bằng chứng mới khẳng định chính Ukraine là thủ phạm bắt rơi máy bay của Malaysia hồi giữa tháng 7/2014.

Theo tướng Andrei Koban, Tư lệnh lực lượng radar quân đội Nga, những hình ảnh radar của Nga cho thấy, không có tên lửa nào được phóng ra từ khu vực phiến quân đông Ukraine kiểm soát và bắn trúng chiếc máy bay mang số hiệu MH17,

“Việc Ukraine chưa công bố thông tin từ trạm radar chứng tỏ quả tên lửa được phóng ra, nếu nó là loại Buk, từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát", ông Koban tuyên bố.

Vu ban ha MH17: Phuong Tay khoi cuoc chien moi? - Anh 2

Phương Tây tìm cách khơi lại cuộc chiến chống Nga từ vụ bắn hạ máy bay MH17?

Ông Koban nhấn mạnh, nếu máy bay của Malaysia bị trúng tên lửa từ bất cứ khu vực nào ở phía đông vị trí rơi, radar của Nga đã phát hiện được.

Tuy nhiên, ngay sau đó hãng tin AFP đã đưa ra lập luận trái ngược. Theo nguồn tin này, hình ảnh radar mà Nga mới tiết lộ trái ngược với những gì điện Kremlin công bố ngay sau khi tai nạn xảy ra, rằng chiến đấu cơ Ukraine bị phát hiện bay gần MH17.

Đặc biệt, sau khi nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan lãnh đạo đặt ra nghi vấn thủ phạm là Nga thì Mỹ cũng như nhiều nước phương Tây tỏ ra hân hoan đồng tình.

Washington đã “chào đón” các báo cáo của nhóm công tố viên JIT và nhấn mạnh đây là một bước tiến trong việc giành được “công lý”.

“Mặc dù không gì có thể gạt bỏ nỗi đau của những người mất đi người thân vào ngày bi thảm đó nhưng thông báo này là một bước tiến để đưa công lý tới những người phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công khủng khiếp này”, ông Kirby nói.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đồng tình với những tuyên bố của Ngoại trưởng nước này John Kerry về việc máy bay MH17 bị bắn hạ.

“Các kết luận tạm thời cũng là khẳng định các tuyên bố của Ngoại trưởng John Kerry ngay trong những ngày sau thảm kịch, máy bay MH17 đã bị bắn hạ bởi một loại tên lửa đất đối không bắn từ lãnh thổ phe ly khai thân Nga kiểm soát. Không có gì phải nghi ngờ nữa”, ông Kirby nhấn mạnh.