Ngày 18/11, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Văn Thị Hoài Thương (36 tuổi) về tội “Tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép chất liệu nổ và vi phạm các quy định về thăm dò, nghiên cứu khai thác tài nguyên”.

Liên quan đến vụ 4 phu vàng tử vong do ngạt khí, ngày 18/11, TAND tỉnh Quảng Nam đưa vụ án ra xét xử đối với 4 bị cáo gồm: Văn Thị Hoài Thương (1980, trú thôn Dung, TT Thạnh Mỹ, H. Nam Giang, Quảng Nam), anh em Cụt Văn Hoanh (1987), Cụt Văn Bình (1998, cùng trú xã Bảo Thắng, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) và Và Bá Nhìa (1984, trú xã Mường Lống, H. Kỳ Sơn) về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”. Riêng Văn Thị Hoài Thương còn bị truy tố thêm tội “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Theo cáo trạng, năm 2015, bị cáo Thương đầu tư dụng cụ, phương tiện thuê nhân công tổ chức khai thác vàng trái phép ở khu vực đồi Cho Val, thuộc tổ 5, thôn Dung, thị trấn Thanh Mỹ, theo tin tức trên báo Công An TP. HCM.

Vu 4 phu vang bi ngat khi tu vong: Tin tuc moi nhat - Anh 1

Các bị cáo ở TAND tỉnh Quảng Nam, sáng 18/11. Ảnh: báo Công An TP. HCM.

Đến đầu năm 2016, Nguyễn Kim Vui (28 tuổi), trú tổ 9, thôn Dung đã yêu cầu Thương đầu tư tiền để mình tiếp tục tổ chức khai thác vàng ở điểm này và được Thương đồng ý, giao cho Vui gọi người, trực tiếp quản lý việc khai thác tại bãi, tiền công và chi phí Thương lo.

Vui đã điện thoại cho 6 người gồm: Cụt Văn Bình (18 tuổi), Cụt Văn Hoanh (29 tuổi), Và Bá Nhía (23 tuổi) và ba anh em ruột là Cụt Hải Sơn (34 tuổi), Cụt phò Pheng (33 tuổi) và Cụt Văn Ngọ (29 tuổi), tất cả trú huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vào làm công cho Thương và Vui với mức 4 triệu đồng/tháng.

Đến ngày 12-4-2016, sau khi đục đá để nhét 6 quả bộc phá tự chế (thuốc nổ và kíp điện) vào các vị trí để lấy đá. Sau khi tất cả đi ra khỏi hầm, Pheng kích điện cho bộc phá nổ thì Sơn bị ngất rơi xuống hầm, lần lượt Vui, Pheng, Bình, Ngọ đã dùng dây xuống hầm để cứu Sơn nhưng khi xuống hầm đều bị ngất không lên được. Còn lại Hoanh và Nhía định xuống hầm tiếp nhưng do thấy khó thở nên quay lên tìm người đến cứu những người trên.

Vu 4 phu vang bi ngat khi tu vong: Tin tuc moi nhat - Anh 2

Hầm vàng nơi 4 phu vàng thiệt mạng do bị ngạt khí. Ảnh: báo Công An Đà Nẵng.

Nhận được thông tin, người dân và các đơn vị chức năng đã đến hiện trường bơm khí xuống hầm để đưa các nạn nhân ra khỏi hầm gồm: Vui, Pheng, Ngọ và Sơn đã tử vong, còn Bình hấp hối được đưa đi cấp cứu hồi phục sức khỏe, theo báo Công An Đà Nẵng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi sai trái của mình. Sau khi xem xét các yếu tố, HĐXX tuyên phạt bị cáo Văn Thị Hoài Thương 24 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”, 6 tháng tù về tội “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”, tổng hình phạt cho 2 tội danh trên là 30 tháng tù; Cụt Văn Hoanh và Và Bá Nhìa cùng 9 tháng tù; Cụt Văn Bình 7 tháng 3 ngày cùng tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”.

Do thời gian bị bắt tạm giam đến ngày xét xử đã đủ 7 tháng 3 ngày nên Cụt Văn Bình được thả tự do tại phiên tòa. Đồng thời, HĐXX yêu cầu gia đình bị cáo Thương tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả với số tiền còn lại là 166 triệu đồng cho gia đình 3 nạn nhân.

Thu Phương (tổng hợp từ báo Công An Đà Nẵng và báo Công An TP. HCM)