Tối 16-11, khán giả tại Phòng hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam - Hà Nội) cảm nhận rõ một không gian sang trọng, đẹp đẽ, âm nhạc chảy tràn trong tiếng đàn diệu kỳ của nghệ sĩ piano người Mỹ từng đoạt giải thưởng trong các cuộc thi tầm cỡ quốc tế... Đây là một buổi diễn đặc sắc nằm trong chuỗi chương trình biểu diễn chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Có thể thấy, niềm vui của khán giả khi được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc đỉnh cao này qua những tràng pháo tay rộn rã sau mỗi phần diễn của các nghệ sĩ. Từ đầu chí cuối, sau bất cứ một tiết mục nào, các nghệ sĩ đều ra chào khán giả ít nhất hai lần, để rồi đi vào cánh gà trong những tràng pháo tay rào rào tưởng như không ngớt.

Đáng tiếc, trong bữa tiệc âm nhạc quý giá ấy lại xuất hiện vài hạt sạn nhỏ, xuất hiện từ ý thức của người xem.

Ngay ở cửa vào của phòng hòa nhạc đã ghi rõ nội quy, lưu ý khán giả không để đèn flash khi chụp ảnh, tắt chuông điện thoại di động, không nói chuyện to để tránh làm các nghệ sĩ phân tâm, nhưng hiện tượng này vẫn xuất hiện nhiều lần. Có khán giả trẻ "quên" tắt chuông báo tin nhắn ứng dụng "chát" qua facebook. Chốc chốc tiếng "tít tít" chói tai lại vang lên như trêu ngươi tất cả. Lần 1, lần 2 mọi người còn nhìn quanh, tỏ ý ngạc nhiên, nhưng đến lần 3, lần 4... thì bắt đầu khó chịu. Mãi rồi cũng có người buộc phải buông lời gay gắt "Vô ý quá!" thì thứ âm thanh lạc lõng kia mới dứt.

Chưa hết, khi phần biểu diễn với kèn clarinet của nghệ sĩ Howard Klug vừa tạm dừng, nghệ sĩ chuẩn bị vào phân đoạn mới thì có tiếng chuông điện thoại từ phía hàng ghế cuối khán phòng dội lại. Quá ngạc nhiên nhưng người nghệ sĩ chỉ khẽ nhún vai và mỉm cười độ lượng giữa tràng pháo tay "chữa ngượng" của cả khán phòng. Tưởng thế đã là quá đủ, nhưng chừng 10 phút sau, tiếng chuông lại một lần nữa reo lên. Lần này thì không ai cười nổi nữa...

Tình trạng sử dụng điện thoại, máy tính bảng... một cách thiếu ý thức là khá phổ biến, lặp đi lặp lại không chỉ trong rạp chiếu phim, phòng hòa nhạc mà cả ở các cuộc họp, hội thảo, tọa đàm. Nhân nhượng với hành vi vô ý đó chẳng khác nào dung túng, đồng lõa với cách ứng xử không văn minh. Cách tốt nhất có lẽ là mời thẳng "tác giả" ra ngoài!

Người Lái Đò