Việc nhiều người dân lấn chiếm, xâm phạm hành lang bảo vệ an toàn trạm biến áp để làm lều quán kinh doanh, buôn bán, tập kết rác thải ở Thành phố Vinh đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, điện giật... có thể xảy ra.

Vo tu kinh doanh ben canh 'hop tu than' - Anh 1

Ở góc đường Nguyễn Thái Học - Trần Hưng Đạo (phường Đội Cung) lâu nay có một quán ăn với những chiếc bàn xếp sát tủ điện trên vỉa hè.

Vo tu kinh doanh ben canh 'hop tu than' - Anh 2

Các nhân viên của quán hàng ngày thường xuyên đổ nước rửa rau tràn lan ở chân tủ điện, khiến không ít người cảm thấy lo ngại.

Vo tu kinh doanh ben canh 'hop tu than' - Anh 3

Ở góc đường Lê Hồng Phong - Herman Gmeiner (phường Hưng Phúc) cũng có một hàng ăn sáng ngay sát cạnh tủ điện. Nhiều người vẫn thoải mái ăn uống, trò chuyện, bỏ qua những cảnh báo nguy hiểm và các quy định về hành lang bảo đảm an toàn lưới điện

Vo tu kinh doanh ben canh 'hop tu than' - Anh 4

Ở góc đường Nguyễn Công Trứ - Lê Hồng Sơn (phường Hồng Sơn), nhiều người dân vẫn "vô tư" lấn chiếm, xâm phạm hành lang bảo vệ an toàn trạm biến áp để buôn bán, kinh doanh.

Vo tu kinh doanh ben canh 'hop tu than' - Anh 5

Không chỉ là nơi kinh doanh buôn bán, ngay chân tủ điện còn là nơi để tập kết rác thải. Trong ảnh là tủ điện bị bủa kín bởi đủ loại rác thải, ở ngã ba Lê Viết Lượng - Lê Hồng Phong.

Vo tu kinh doanh ben canh 'hop tu than' - Anh 6

Cách trạm này không đến 2m là vết cháy sém do người dân đốt rác tạo thành.

Vo tu kinh doanh ben canh 'hop tu than' - Anh 7

Sau vụ nổ, cháy trạm biến áp khiến người dân thương vong ở Hà Nội, nhiều địa phương giật mình rà soát tình trạng mất an toàn, lấn chiếm chân trạm biến áp làm nơi kinh doanh. Ở Thành phố Vinh, tình trạng người dân buôn bán, kinh doanh, tập kết rác thải.. dưới chân các trạm biến áp diễn ra từ nhiều năm nay. Mặc dù đã được các lực lượng chức năng cảnh báo nhắc nhở nhưng đa số người dân vẫn thờ ơ với sự an toàn mạng sống của chính mình.

Thành Cường