Ngay trong bài Trên tay iPhone 5 tại Việt Nam Tinh tế có nhận định viền kim loại của iPhone 5 khá dễ bị tác động, nếu va chạm mạnh thì có thể bị xước. Có vẻ như không chỉ chiếc iPhone 5 đầu tiên về Việt Nam bị vậy mà còn rất nhiều khách hàng khác của Apple cũng gặp tình trạng tương tự. Nghiêm trọng hơn, một số người mua cho biết iPhone 5 bị xước ngay từ khi còn trong hộp, tức là trước khi họ có dịp sử dụng sản phẩm.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể xuất phát từ bề mặt nhôm được xử lý anốt của iPhone 5. Theo nhận định của một số người thì màu sắc trên bề mặt iPhone không phải là màu nguyên chất của kim loại, mà chỉ là một lớp phủ. Vì thế, khi tiếp xúc hay va chạm thì lớp phủ này có khả năng bị bong ra, chủ yếu là ở các gờ và cạnh máy. Phiên bản màu đen được cho là có nguy cơ trầy xước cao hơn, đồng thời hiện rõ dấu vết hơn phiên bản màu trắng. Trên các diễn đàn công nghệ và ngay cả trang web hỗ trợ khách hàng của Apple, hàng loạt các chủ đề đã được lập để nói về hiện tượng trầy xước của vỏ iPhone 5. Một người dùng còn cho biết thêm rằng đại diện bộ phận chăm sóng khách hàng của Apple nói với anh ta rằng vấn đề này đang xảy ra trên diện rộng.

Dưới đây là ảnh chụp iPhone 5 có xuất hiện các dấu về trầy và tróc ở cạnh máy do người dùng đăng tải trên các diễn đàn. Một điều lưu ý rằng hiện tượng trên không chỉ xuất hiện ở iPhone 5, mà đã từng xảy ra trên iPod, điện thoại HTC và những sản phẩm khác sử dụng cùng công nghệ phủ anốt.

Các sản phẩm cùng gặp hiện tượng trầy xước cạnh như iPhone 5

Trang iFixit cũng đã có một video clip thử khả năng chống trầy xước của vỏ iPhone 5.

Nguồn: AllThingsD , MacRumors , Apple