HSC cho rằng, nhìn chung, hầu hết các đơn vị kinh doanh sữa bột phân khúc trung đến cao cấp bao gồm Vinamilk đều sẽ được lợi từ việc Danone rút khỏi phân khúc sữa bột.

VNM va Abbott canh tranh gay gat vi tri dan dau phan khuc sua bot - Anh 1

Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) mới đây đã công bố báo cáo nhận định về ngành sữa trong đó nói về ảnh hưởng của việc nhãn hiệu sữa Dumex phải ngừng bán tới hoạt động kinh doanh của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Gần đây phương tiện truyền thông đưa tin Công ty Danone Việt Nam thuộc Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Danone của Pháp đã xác nhận sẽ ngừng bán sữa thương hiệu Dumex tại thị trường Việt Nam. Đây là thông tin bất ngờ vì đây là một trong những nhà sản xuất đầu tiên gia nhập thị trường sữa bột Việt Nam.

Tuy nhiên Danone đã không thể xây dựng được mạng lưới phân phối rộng khắp như của các đối thủ cạnh tranh chẳng hạn Vinamilk, Abbott, Nutifoods và Dutch Lady. Hiện công ty đã và đang giảm giá bán để thanh lý hàng tồn kho. Theo đó giá bán các sản phẩm Dumex Gold 3 và Dumex Gold 1 giảm 20% xuống còn 440.000 đồng/hộp (19,8USD) và 290.000 đồng/hộp.

VNM và Abbott hiện đang cạnh tranh gay gắt cho vị trí dẫn đầu trong phân khúc này. Thực tế, cạnh tranh trên thị trường sữa bột là rất gay gắt khi mà doanh nghiệp dẫn đầu và thứ hai thường xuyên thay đổi vị trí cho nhau. Vinamilk thường dẫn đầu về sản lượng tiêu thụ với sự tập trung vào phân khúc đại chúng. Nhưng Abbott lại có thị phần lớn nhất xét về giá trị do Abbott nhắm vào phân khúc cao cấp với giá bán cao hơn nhiều so với Vinamilk. Đôi khi, Vinamilk cũng vươn lên dẫn đầu với thị phần lớn nhất về cả sản lượng và giá trị nhưng vị trí này không kéo dài.

HSC cho rằng việc rút lui này có thể tạo nên sự thay đổi trong phân khúc sữa bột khi vị trí đầu ngành có thể được củng cố. Nhìn chung, hầu hết các đơn vị kinh doanh sữa bột phân khúc trung đến cao cấp bao gồm Vinamilk đều sẽ được lợi từ việc Danone rút khỏi phân khúc này. Tuy nhiên, thực tế, nhiều khả năng VNM hoặc Abbott sẽ giành lấy phần lớn 3% thị phần hiện đã mở ra từ Danone và từ đó củng cố vị thế dẫn đầu không thể tranh cãi trong ngành.