Lối vào nhà ông Mười đã bị rào kín. KTNT - Theo trình bày của ông Trương Văn Mười (tên khác là Mười Đỏ), ngụ tại ấp Tích Quới, xã Tích Thiện (Trà Ôn - Vĩnh Long), gia đình ông có phần đất tại địa chỉ trên với diện tích 1.680m2, đã được UBND huyện Trà Ôn cấp sổ đỏ từ những năm 1990. Đến năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Long có chủ trương xây dựng tuyến đê bao khép kín để phục vụ sản xuất và làm đường đi. Theo thông báo của UBND xã Tích Thiện, phạm vi giải tỏa của đê bao tính từ mé sông lên là 8m làm chân đê, còn mặt đê làm đường đi. Vì vậy, phần đất của gia đình ông Nguyễn Sĩ Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tích Thiện (đất cạnh bờ sông, đối diện gia đình ông Mười) nằm trong phạm vi giải tỏa và ông Tính đã nhận tiền hỗ trợ di dời.

Lối vào nhà ông Mười đã bị rào kín.

KTNT - Theo trình bày của ông Trương Văn Mười (tên khác là Mười Đỏ), ngụ tại ấp Tích Quới, xã Tích Thiện (Trà Ôn - Vĩnh Long), gia đình ông có phần đất tại địa chỉ trên với diện tích 1.680m2, đã được UBND huyện Trà Ôn cấp sổ đỏ từ những năm 1990. Đến năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Long có chủ trương xây dựng tuyến đê bao khép kín để phục vụ sản xuất và làm đường đi. Theo thông báo của UBND xã Tích Thiện, phạm vi giải tỏa của đê bao tính từ mé sông lên là 8m làm chân đê, còn mặt đê làm đường đi. Vì vậy, phần đất của gia đình ông Nguyễn Sĩ Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tích Thiện (đất cạnh bờ sông, đối diện gia đình ông Mười) nằm trong phạm vi giải tỏa và ông Tính đã nhận tiền hỗ trợ di dời.

Tuy nhiên, sau khi ông Tính nhận tiền xong, đơn vị thi công lại không làm đường trên phần đất đi qua nhà ông Tính mà để cho ông sử dụng bình thường. Vì vậy, UBND xã có kế hoạch mở đường đi trên phần đất trước nhà ông Tính. Lúc này, ông Tính yêu cầu địa phương buộc gia đình ông Mười phải tự nguyện hiến một phần đất (không nằm trong phạm vi giải tỏa) rộng 1m, dài 29m ở phía trước nhà ông Mười, giáp với đất của ông Tính để làm đường đi chung thì mới đồng ý cho lấy phần đất của ông có chiều ngang 1m làm đường. Thấy đòi hỏi của ông Tính là vô lý nên gia đình ông Mười không đồng ý. Vậy là ông Tính cho mở con đường rộng 1m đi qua đất của gia đình ông, cho bà con trong xóm đi chung nhưng cấm không cho gia đình ông Mười đi. Đồng thời, ông Tính còn kêu anh em ruột của ông (có đất giáp ranh với đất ông Mười) rào luôn hai mặt bên cạnh khiến gia đình ông Mười không còn đường đi vào nhà.

Trước thái độ ngang ngược của ông Tính, ông Mười làm đơn kêu cứu nhưng UBND xã Tích Thiện vẫn không xử lý khiến gia đình ông phải đi nhờ trên đất vườn của một số hộ lân cận.

Lý giải vụ việc này, ông Lưu Chí Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Tích Thiện cho biết: Đúng là đê bao và đường đi qua đất gia đình ông Tính, ông Tính cũng đã nhận hỗ trợ, nhưng do đất gia đình ông Tính ít nên đơn vị thi công không dám múc đất dưới kênh lên đắp đê làm đường vì sợ làm ảnh hưởng đến nhà cửa của ông Tính. Vì vậy, đường đi phải mở ở phía trước nhà ông Tính và ông Mười. Cũng do đất phía trước nhà ông Tính hẹp, nếu mở đường rộng 2,5-3m theo quy hoạch thì đường đi quá sát nhà ông Tính, do đó, ông Tính đề nghị địa phương yêu cầu ông Mười hiến phần đất của gia đình nhưng ông Mười không đồng ý nên mới xảy ra vụ việc trên. Việc người nhà ông Tính rào chặn đường đi như ông Mười trình bày cũng có thật và chỉ nhằm gây áp lực, buộc ông Mười phải hiến đất để mở đường đi.

Theo ông Mười, cách lý giải của ông Nghĩa là chưa thỏa đáng bởi ông Tính đã đồng ý giải tỏa và nhận tiền, nhưng cuối cùng ông Tính không mất đất mà lại buộc người khác hiến đất làm đường đi thay cho mình. Ông Mười bức xúc nói: "Từ ngày xảy ra vụ việc đến nay đã gần 2 tháng nhưng UBND xã không giải quyết khiếu nại của tôi, còn ông Tính thì ngày càng lộng hành. Gia đình tôi không dám đi trên con đường đó để vào nhà".

Về việc ông Tính xúc phạm gia đình ông Mười, ông Nghĩa thừa nhận là có và "đã kiểm điểm ông Tính trong Đảng bộ. Nhưng gia đình ông Mười yêu cầu đưa ra công khai trước dân thì không thể vì ông Tính là đảng viên".

"Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục động viên gia đình ông Mười hiến đất làm đường, nếu không được sẽ báo cáo về huyện xin chỉ đạo", ông Nghĩa nói.

Chuyện sẽ không có gì phức tạp nếu UBND xã Tích Thiện thực hiện đúng hợp đồng khi giải tỏa và không bao che cho hành vi sai trái của ông Tính, gây khó khăn cho gia đình ông Mười. Đề nghị UBND huyện Trà Ôn xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đào Lương