Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết: trong dịp kỷ niệm 10 năm Đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được đưa vào vận hành (năm 2004), các cựu cán bộ lãnh đạo, kỹ sư, công nhân tham gia xây dựng công trình kiến nghị xây dựng Đài Vinh danh. Khi đó, ngành Điện đã có chủ trương xây dựng Đài Vinh danh, nhưng chưa thực hiện được.

Vinh danh nhung nguoi xay dung Duong day 500 kV Bac - Nam - Anh 1

Đến dịp kỷ niệm 20 năm công trình được đưa vào vận hành (năm 2014), Việc xây dựng Đài vinh danh tiếp tục được kiến nghị lầ n nữa. Trên cơ sở đó, để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng công trình, EVNNPT tiếp tục triển khai việc thực hiện xây dựng Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện 500 kV Bắc – Nam nhằm thể hiện đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc; đồng thời công trình sẽ là địa chỉ lịch sử - văn hóa có ý nghĩa giáo dục truyền thống và động viên, khích lệ các thế hệ CBCNV ngành Điện. Công trình sử dụng nguồn vốn trích từ quỹ phúc lợi của EVNNPT, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Hiện nay, EVNNPT chưa xác định được quy mô và giá trị đầu tư vì còn phụ thuộc vào khả năng huy động kinh phí đóng góp từ các tổ chức, cá nhân.

Vinh danh nhung nguoi xay dung Duong day 500 kV Bac - Nam - Anh 2

Quá trình triển khai thực hiện, EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB)-đơn vị được EVNNPT giao nhiệm vụ triển khai dự án, đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Nhà nước và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận. Theo đó, UBND Tỉnh Gia Lai có văn bản số 4694/UBND-CNXD ngày 26-10-2015 Thống nhất chủ trương xây dựng công trình trong khuôn viên thuộc khu quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai; Viện Ngôn ngữ học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) có văn bản số 77/NNH ngày 25-5-2016 tham vấn tên gọi công trình là “ Tượng đài vinh danh công trình truyền tải điện 500kV Bắc Nam/1992-1994”; Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) có văn bản số 910/HĐXD-QLKT ngày 5-10-2016 thông qua kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của dự án; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có văn bản số 138/MTNATN-MT ngày 24-3-2016 về Thỏa thuận thành viên Hội đồng Nghệ thuật xét duyệt công trình…

Sau khi được hoàn thành, EVNNPT sẽ bàn giao công trình Tượng đài cho địa phương quản lý, góp phần hài hòa, tôn tạo cảnh quan kiến trúc trong quần thể Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai.

Công trình Đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được thi công từ năm 1992 và hoàn thành năm 1994, đi qua 14 tỉnh, thành phố, đi qua nhiều khu vực rừng rậm, núi cao, địa hình hiểm trở, khắc nghiệt… Để hoàn thành công trình, hàng chục nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó có những người đã tử nạn. Công trình là mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển hệ thống truyền tải điện Việt Nam, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện cho các tỉnh phía nam trong những năm đầu của sự nghiệp Đổi mới, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong việc đầu tư những công trình trọng điểm, tạo động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thanh Mai