Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tối 12/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2016” nhằm tuyên dương các giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo trên toàn quốc.

Vinh danh nhung nguoi vuot song, cho 'con chu' den dao xa - Anh 1

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Chương trình. Ảnh: VGP/Huyền Anh

Phát biểu tại Chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ghi nhận và đánh giá cao những hy sinh, đóng góp của các thầy cô đang công tác tại huyện, xã đảo trong cả nước. Đây là những tấm gương tiêu biểu nhất cho sự nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người giáo viên nhân dân, là những bông hoa đẹp trong rừng hoa của ngành giáo dục nước nhà.

Không chỉ đảm nhận công việc của người thầy trên bục giảng, các thầy, các cô còn là những người cha, người mẹ, người anh, người chị dìu dắt, động viên, trang bị kiến thức, rèn luyện nhân cách, đạo đức, định hướng cho thế hệ trẻ ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo để mai sau là người có ích cho quê hương; duy trì và giữ gìn tình yêu biển, đảo quê hương, nâng cao nhận thức về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn đặt sự quan tâm cao nhất vào sự nghiệp giáo dục-đào tạo, đồng thời luôn dành những chính sách ưu tiên cho các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới hải đảo nhằm tạo thêm cơ hội để có được sự công bằng, bình đẳng thực sự đối với người dân, cán bộ, trong đó có các thầy cô giáo đang công tác ở những nơi này.

Trong thời gian tới, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ các chương trình hỗ trợ cho thầy và trò ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo; phối hợp với tổ chức Đoàn, Hội tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể, ý nghĩa, thiết thực, phát huy trí tuệ, sức mạnh của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2016, Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" tuyên dương 42 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo trong cả nước, trong đó có 25 cô giáo và 17 thầy giáo. Người nhiều tuổi nhất là cô giáo Phan Hồng An, sinh năm 1962, giáo viên trường THCS Phước Thể (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Người trẻ tuổi nhất là cô giáo Quảng Thị Thúy Ngân, sinh năm 1991, giáo viên trường mầm non Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM). Người công tác tại đảo lâu năm nhất là cô giáo Nguyễn Thị Hợi, sinh năm 1966, giáo viên trường THCS Bản Sen (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) với thời gian công tác trên đảo là 29 năm 7 tháng.

Tại Chương trình, mỗi giáo viên đã được trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Kỷ niệm chương và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Huyền Anh