Từ ngày mai (12/10), thương xá Tax sẽ chính thức bị tháo dỡ.

Vinh biet thuong xa Tax - Anh 1

Theo ông Đoàn Hoài Minh - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn Một thành viên (SATRA), “dựa trên báo cáo về bảo tồn và yêu cầu của các sở chuyên ngành, văn bản của Thành ủy, UBND TP” (nghĩa là có tính pháp lý), thương xá Tax cũ sẽ được bóc tách toàn bộ gạch mosaic, lắp đặt lại trên kết cấu cầu thang mới và được tiến hành trong 3 tháng.

Chủ đầu tư cũng cho biết, sẽ bảo tồn các hạng mục bên ngoài của Thương xá Tax cũ như bảng hiệu, mái đua che nắng dọc vỉa hè, các đường nét nhịp điệu của kiến trúc khối đế thời kỳ đầu.

Vinh biet thuong xa Tax - Anh 2

Tòa nhà thương xá Tax từng là biểu tượng cho buôn bán sầm uất của Sài Gòn một thời. Ảnh: Satra

Vinh biet thuong xa Tax - Anh 3

Thương xá Tax trong Tết Đinh dần 2010

Ảnh: Wiki

Sau khi tiến hành đập bỏ, sẽ xây dựng thành tòa nhà 40 tầng cao ốc, 4 tầng hầm và 6 tầng thuộc khối đế. Tòa nhà sẽ được khởi công vào quý 1 năm tới và hoàn thành vào năm 2020, cùng thời điểm tuyến metro số 1 của TP.HCM được đưa vào sử dụng. Đồng thời, tầng hầm của công trình này sẽ có lối đi thông với metro.

Dù đã biết tòa nhà thương xá Tax sẽ bị đập bỏ, tuy nhiên, thông tin về việc chính thức dỡ bỏ tòa nhà cũng khiến nhiều người Sài Thành tiếc nuối. Vốn là biểu tượng của TP.HCM, cũng như gắn với ký ức sâu sắc của nhiều người Sài Gòn, thương xá Tax từ ngày mai sẽ bắt đầu chỉ còn trong ký ức.

P.V