Khởi nghiệp nói riêng và thương mại điện tử nói chung luôn đi đôi với sự phát triển của hạ tầng công nghệ, trong đó có công nghệ web. Nền tảng công nghệ này luôn là đề tài nóng hổi đối với cộng đồng khởi nghiệp cũng như các nhà đầu tư và các chuyên gia.

Đây cũng là chủ đề chính của sự kiện Vietnam Web Summit 2016 (VWS 2016) - Một trong những ngày hội về lập trình Web và IT lớn nhất trong năm do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Applancer TOPDEV đồng tổ chức.

Sau khi diễn ra tại Hà Nội (22/10) và TP.HCM (29/10), sáng ngày 5/11, VWS 2016 đã chính thức diễn ra tại Đà Nẵng. Đây cũng là điểm đến cuối cùng của sự kiện năm nay.

Vietnam Web Summit 2016: Ho tro cong dong khoi nghiep tren moi linh vuc - Anh 1

Toàn cảnh chương trình Vietnam Web Summit 2016 tại Đà Nẵng

VWS 2016 có sự tham gia của các diễn giả đến từ các ông lớn trong ngành công nghệ quốc tế như Google, Microsoft; các doanh nghiệp hàng đầu về Internet trong nước như FPT, VNG, VCCorp… cùng các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực thương mại điện tử, truyền thông, công nghệ số,…

Trong chương trình VWS tại Đà Nẵng, các đối tượng tham gia là lập trình viên, marketer cùng các đối tác doanh nghiệp đã được lắng nghe và đặt câu hỏi với các chuyên gia xoay quanh các nội dung như: Chính sách Nhà nước, pháp lý và chế tài các hoạt động trên web; Quan hệ giữa truyền thông và khởi nghiệp; Tự động hóa quảng cáo; Quan hệ giữa sản phẩm và marketing trong khởi nghiệp;…

Vietnam Web Summit 2016: Ho tro cong dong khoi nghiep tren moi linh vuc - Anh 2

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam trình bày Cơ chế pháp lý về Thương mại điện tử và Thông tin truyền thông.

Một trong những nội dung được quan tâm nhất trong buổi sáng ngày 5/11 chính là “Chính sách nhà nước, pháp lý và chế tài các hoạt động trên web” do ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch VECOM trình bày. Theo ông Dũng, mọi đơn vị khởi nghiệp cần phải nắm được cơ sở pháp lý trong thương mại điện tử và Thông tin truyền thông cũng như cách nhận diện Website. Làm thế nào để nhận diện trang web của mình thuộc loại nào và phải xin giấy phép ra sao, giấy phép sẽ do cơ quan chức năng nào cấp? Đây chính là những thắc mắc của rất nhiều đối tượng trong các lĩnh vực liên quan đến web.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, năm 2016 là thời điểm bùng nổ của hàng loạt các công nghệ web dành cho mọi lĩnh vực, đặc biệt là khởi nghiệp. Việc chia sẻ những kinh nghiệm, những thông tin giá trị về về công nghệ web hết sức cần thiết cho thương mại điện tử, trong đó có những nội dung thời sự như: An toàn và bảo mật thông tin trong thanh toán và ngân hàng, Các nền tảng hỗ trợ xây dựng website nhanh chóng, Tối ưu dữ liệu, Các công nghệ và ngôn ngữ lập trình mới,…

Vietnam Web Summit 2016: Ho tro cong dong khoi nghiep tren moi linh vuc - Anh 3

Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại một gian hàng.

Duy trì truyền thống hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là ở lĩnh vực web, thông qua triễn lãm bên lề chương trình chính, VWS 2016 đã mang tới các gói hỗ trợ miễn phí cho các công ty khởi nghiệp như gian hàng demo sản phẩm, hội nghị gặp gỡ với các nhà đầu tư và đại diện các quỹ đầu tư. Đây được xem là sân chơi chung giữa start-up và giới đầu tư; góp phần nâng cao các xu hướng phát triển công nghệ web, thương mại điện tử trong tương lai gần.

Các nhóm chủ đề được thảo luận tại Vietnam Web Summit 2016 bao gồm:

- Nhóm chủ đề về khởi nghiệp

- Frontend & Backend

- Kiến trúc hạ tầng và tối ưu hệ thống

- Database, Bigdata và Machine Learning

- Quảng cáo, Marketing, SEO, Analytic, Social Media:

- Platform và CMS

Đoàn Lê