Bước qua đêm bán kết đầu tiên, nhiều người đã tự đặt ra những câu hỏi về cuộc thi tìm kiếm tài năng!

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent đã chính thức bước vào những giai đoạn quan trọng, chính khán giả là người lựa chọn ai sẽ là người ở lại, ai sẽ là người tiếp tục bước tiếp vào vòng trong. Ngẫu Hứng, Trần My Anh, Dòng Thời Gian, Ảo Giác, Nguyễn Thanh Bình, Khát Vọng và Võ Trọng Phúc dần khẳng định sự trưởng thành của mình khi đến với vòng bán kết của Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent vì sự “lột xác” trong những màn trình diễn dành cho bán kết.

Tuy nhiên, mới qua đêm bán kết đầu tiên khán giả không khỏi những thất vọng về các thí sinh. Dẫu biết rằng từ những thí sinh không chuyên với lối trình diễn mộc mạc tại vòng loại sân khấu, đến với vòng bán kết, 7 thí sinh và nhóm thí sinh đã làm bừng sáng sân khấu với niềm đam mê nghệ thuật mãnh liệt, tất cả đều không tạo được sự bứt phá nhất định như mong đợi của mọi người.

Thầy giáo Võ Trọng Phúc

Hay bé Trần My Anh đều chọn ca khúc quốc tế để thi tài năng

Khoan chưa bàn đến những scandal ồn ào vừa qua, hay những tính chuyên sâu trong từng phần thi của các thí sinh, khoan chưa bàn đến ai sẽ là người được khán giả ưu ái bước tiếp bởi vẫn còn thời gian phía trước và còn nhiều phần thi tài năng đằng sau nhưng trải qua một chặng đường dài của Vietnam’s Got Talent khán giả chợt nhận ra các thí sinh có thực sự là một tài năng Việt Nam???

Đúng vậy, ngoài số ít những tài năng nhảy, ảo thuật được các thí sinh lựa chợn thì các thí sinh còn lại, ai ai cũng thể hiện tài năng với đàn hát. Và một điểm đáng chú ý, thí sinh nào cũng chọn cho mình một giải pháp an toàn là hát các ca khúc tiếng anh! Nhưng đây lại là một cuộc thi tìm kiếm tài năng Việt Nam, vậy tại sao các thí sinh lại không mang những nét văn hóa của Việt Nam đến với cuộc thi?

Ngay cả chàng trai khiếm thính Nguyễn Thanh Bình cũng thử sức với I believe I can fly

Có thể thấy trong kho tàng văn hóa Việt Nam có rất nhiều tinh hoa, nhiều sản phẩm đáng để chúng ta cùng mang ra “khoe”, giới thiệu với mọi người. Nếu để ý kỹ, bạn dễ dàng thấy trong các cuộc thi Got Talent trên thế giới, các thí sinh của họ luôn mang đến những tài năng đậm chất văn hóa của mỗi nước, hay chỉ đơn giản mỗi khi cất cao tiếng hát, khán giả cảm nhận được sự chính con người của đất nước họ.

“Với tiêu chí là Tìm kiếm tài năng Việt Nam thì tôi nghĩ các quy tắc tham gia dự thi cũng phải thuần Việt. Ngoài các thí sinh là người Việt thì các tiết mục dự thi cũng phải mang tính Việt, tức là có thể hát hoặc làm bất cứ gì, nhưng đừng liên quan đến nước ngoài. Làm như vậy cũng là tôn vinh bản sắc dân tộc.” – chị Thu Hà khán giả quen thuộc của Vietnam’s Got Talent nhận xét.

Vâng, dẫu biết rằng hát một ca khúc quốc tế không phải một điều đơn giản, đòi hỏi khá nhiều ký thuật cũng như kinh nghiệm lâu năm nhưng phải nói một điều, với thị hiếu chung của khán giả Việt Nam không phải ai cũng nghe – hiểu được hết các ca khúc quốc tế. Ngoài những nhà bình luận âm nhạc, những người có chuyên môn sâu thì khán giả Việt yêu mến phần thi của thí sinh đó phần nào ở chính giai điệu đẹp của bài hát.

Hay độc giả Quỳnh Hương chia sẻ: “Vẫn biết dự thi tài năng thì trên tất cả các lĩnh vực, nhưng bản thân tôi lại không thích các tiết mục hát bằng tiếng nước ngoài. Bởi lẽ, tôi cũng chỉ biết một chút tiếng Anh nên khi nghe những bài hát tiếng Anh tôi chỉ biết là họ hát tiếng Anh thôi chứ hát đúng, hát sai thế nào tôi không rõ. Hơn nữa, vì không hiểu hết ý nghĩa của bài hát nên không cảm nhận được sự truyền cảm của người hát đến đâu. Ban giám khảo có thể giỏi hơn tôi nên hiểu hơn tôi. Nhưng tôi nghĩ, rất nhiều người xem truyền hình không biết tiếng Anh nên cứ nghe bài hát nào xuôi xuôi, vần vần là thấy hay rồi chứ cũng không đánh giá được.”

Tuy nhiên, cạnh những ý kiến không đồng tình với việc các thí sinh chọn ca khúc quốc tế để thể hiện tài năng thì cũng có rất nhiều người lại ủng hộ sự lựa chọn của từng thí sinh.

“Mình thích xem Tìm kiếm tài năng Việt Nam. Có thể mỗi người sẽ thích các tiết mục khác nhau nhưng mình thì mình thích các tiết mục hát bằng tiếng nước ngoài. Thực ra các tiết mục hát để “ghi được điểm” thì phải cố gắng rất nhiều, vì tài năng hát vốn dĩ rất bình thường, phải hát cực kì nổi trội mới xuất sắc được.” – Bạn Mai Thanh tâm sự.

Hy vọng sẽ có nhiều bứt phá từ những gương mặt triển vọng ở những đêm bán kết sau!

Đúng như vậy, tìm kiếm tài năng thì phải làm sao cho phong phú, chứ không chỉ quanh quẩn một số kiểu thi đơn giản. Nó vừa là sự hấp dẫn của tiết mục, vừa là mang tính chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy, vẫn còn rất nhiều điều bất ngờ từ các thí sinh trong những tuần tiếp theo. Biết đâu dưới sự làm việc với những chuyên gia đang hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp gồm nhạc sỹ Đức Trí, biên đạo múa John Huy Trần và giảng viên thanh nhạc Triệu Yên các thí sinh của Vietnam’s Got Talent tiếp tục mang đến những tài năng bứt phá mới!