Xung quanh vụ việc, cháu ruột mượn đất cưới vợ rồi chiếm đoạt, ngày 11/11, ông Phạm Trọng Điều, Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương khẳng định: “Nếu có yếu tố mới, hoặc đơn thư từ thời điểm 2007 – nay mà chưa được giải quyết, sẽ báo cáo Chánh thanh tra xem xét lại toàn bộ vụ việc.”

http://congluan.vn/hai-duong-chau-ruot-muon-dat-cuoi-vo-roi-chiem-luon/

Như báo điện tử Công Luận (Congluan.vn) đã thông tin về vụ việc, ông Đoàn Bá Lạc là cựu chiến binh trú tại phường Bình Hàn (TP Hải Dương, Hải Dương) phản ánh, năm 1986 cho cháu là anh Đoàn Bá Nhất (con của anh trai ruột) đến ở nhờ, đã giấu giếm vợ con viết giấy vờ cắt đất cho cháu để tạo điều kiện cho cháu cưới vợ.

Tuy nhiên, sau đó, chính vợ chồng người cháu giả chữ ký hòng chiếm đoạt số đất này. Ông Lạc phản ánh, khi vụ việc được đưa lên Thanh tra tỉnh Hải Dương, các cán bộ thanh tra đã làm sai lệch hồ sơ tham mưu vi phạm pháp luật. Thanh tra tỉnh Hải Dương đã không xem xét đến đơn xin tách đất. Đây là thửa đất của cả hai vợ chồng việc định đoạt phải được sự đồng ý của cả hai vợ chồng, việc một mình tôi ký tách đất là vô hiệu. Hơn nữa, Thanh tra tỉnh đã không xem xét yếu tố anh Đoàn Bá Nhất giả chữ ký của vợ tôi để hòng chiếm đất?.

Viet tiep bai: Hai Duong: Chau ruot muon dat cuoi vo roi chiem doat: Se xem xet lai noi dung thanh tra - Anh 1

Ông Đoàn Bá Lạc đang trình bày với phóng viên.

“Đây là yếu tố quan trọng bởi sau khi có kết luận của Thanh tra Thành phố Hải Dương công nhận quyền sở hữu mảnh đất đối với bà Trần Thị Còi (vợ ông Lạc). Mọi sự định đoạt với thửa đất đều phải được sự đồng ý của ông Lạc, bà Còi. Hủy đơn xin tách đất của ông Đoàn Bá Lạc cho anh Đoàn Bá Nhất do vi phạm các quy định của pháp luật. Thì ngay sau đó, anh Nhất đã giả chữ ký của vợ tôi vào đơn xin tách đất để bịt mắt cơ quan Thanh tra tỉnh.”

Xung quanh vụ việc này, ngày 11/11, trao đổi với Pv ông Nguyễn Trọng Điều, Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương cho biết: “Tôi được giao thụ lý vụ việc từ tháng 5/2015, sau khi xem xét lại kết luận Thanh tra tỉnh giải quyết khiếu nại lần 2 vào năm 2005, lúc này Chánh thanh tra tỉnh đã giao cho tôi gặp gỡ, giải thích kết luận thanh tra cho gia đình bà Còi hiểu, hoặc tiếp nhận thêm hồ sơ, tài liệu, bằng chứng nếu có, chứ không có thẩm quền giải quyết.”

Ông Điều cho hay, trong vụ việc này, không có hợp đồng bán đất nào giữa gia đình ông Lạc và anh Nhất mà chỉ có đơn xin tách đất được phường xác nhận. Tại thời điểm đó pháp luật không cho phép bán đất, chỉ là bố mẹ cho con, anh cho em mà thôi.

Về việc trên hệ thống bản đồ địa chính thể hiện đất của gia đình ông Lạc vẫn hơn 300m (bao gồm cả phần đất anh Nhất đang sử dụng) thì xét về hiện trạng thường ai sử dụng sẽ đưa vào bản đồ, còn hồ sơ địa chính thì có nhiều thời kỳ, nhiều hồ sơ.

“Tôi được biết, năm 2005, sau khi có kết luận Thanh tra, gia đình ông Lạc cũng không có ý kiến gì, không khiếu nại. Bẵng đi đến tận năm 2007 gia đình ông Lạc mới gửi đơn vào mail Chính phủ, và Thanh tra tỉnh đã có văn bản trả lời là không thể giải quyết.

Đến tận thời điểm gần đây gia đình ông Lạc, bà Còi mới lại có đơn tố cáo Đoàn thanh tra tỉnh. Nếu thời điểm đó, gia đình có đơn khiếu nại thì Thanh tra tỉnh sẽ xem xét lại” ông Điều nói.

Cũng tại buổi làm việc, ông Điều khẳng định, thời điểm này, nếu gia đình cung cấp bằng chứng có yếu tố mới, hoặc đơn thư từ thời điểm 2007 đến nay đã gửi mà chưa được giải quyết, sẽ báo cáo Chánh thanh tra xem xét thanh tra lại toàn bộ vụ việc.

Nhóm PV