Nếu kế hoạch của AFF được thực hiện, Việt Nam và 5 đội tuyển khác trong khu vực Đông Nam Á sẽ có cơ hội dự vòng chung kết World Cup với tư cách là những đội đồng chủ nhà.

Viet Nam va 5 nuoc Dong Nam A len ke hoach dang cai World Cup - Anh 1

Hội đồng AFF đang họp tại Bangkok (Thái Lan) (Ảnh: AFF)

Ý tưởng táo bạo kể trên được đề xuất trong cuộc họp hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), xuất phát từ Liên đoàn bóng đá Malaysia. Mục tiêu mà nước này hướng đến là đăng cai kỳ World Cup 2034 mà trong đó Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Singapore và Philippines là những nước được mời tham gia cùng. Tuy nhiên vẫn chưa có Liên đoàn bóng đá nào phản hồi.

Kế hoạch chạy đua giành quyền đăng cai World Cup vào năm 2034 đang được AFF cân nhắc có thể coi là phù hợp với sự mở rộng quy mô của giải đấu trong tương lai. Cách đây chưa lâu, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã tiết lộ ý định nâng số đội tham dự giải vô địch bóng đá thế giới lên thành 48. Việc tăng số lượng đội bóng cũng làm tăng thêm cơ hội được thông qua của phương án 6 nước đồng chủ nhà.

Trong quá khứ, kỳ World Cup năm 2002 là lần duy nhất giải đấu được tổ chức tại châu Á. Khi đó Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 nước cùng đứng ra đăng cai. Ở khu vực Đông Nam Á, chỉ có Thái Lan từng tổ chức một giải bóng đá tầm cỡ thế giới của FIFA là Futsal World Cup năm 2012.

Bóng đá Việt Nam cho tới lúc này đã có 2 lần góp mặt ở các phiên bản khác của World Cup dành cho lứa tuổi U20 và môn Futsal.

Viet Nam va 5 nuoc Dong Nam A len ke hoach dang cai World Cup - Anh 2

Trích tài liệu cuộc họp của AFF (Ảnh: AFF)

Cũng trong buổi họp diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), AFF đã quyết định tổ chức 2 giải vô địch futsal Đông Nam Á trong năm 2017. Trong đó, Việt Nam sẽ là nước đứng ra tổ chức giải đấu vào tháng 11.

Trước đó vào tháng 1, Thái Lan sẽ đăng cai bù giải đấu của năm 2016, sau khi bất ngờ phải hủy bỏ vì để Quốc tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Việt Nam từng dự World Cup ở môn Futsal

Anh Ngọc